Hy Lạp chào đón em bé được sinh ra từ ADN của 3 người

Đã đăng vào 12/04/2019 lúc 16:39

Ngày 11/4, một bé trai được “tạo ra” từ ADN của 3 người đã chào đời tại Hy Lạp bất chấp những tranh cãi về đạo đức liên quan đến kỹ thuật thụ thai này.

Lần đầu tiên một kỹ thuật IVF sử dụng DNA của ba người đã được triển khai để cho phép người mẹ không thể có thai để sinh con. Ảnh: AFP

Theo Trung tâm Đời sống của Hy Lạp, em bé này sinh ra với trọng lượng 2,96 kg và mẹ em là một phụ nữ Hy Lạp, 32 tuổi, vốn đã trải qua nhiều cuộc thụ tinh trong ống nghiệm không thành công. Giám đốc Trung tâm Đời sống Hy Lạp, Giáo sư Panagiotis Psathas nhấn mạnh điều đặc biệt hơn  là đây là lần đầu tiên một người mẹ khó có khả năng mang thai sinh ra đứa con mang ADN của mình.

Các nhà khoa học Hy Lạp và Tây Ban Nha đã sử dụng trứng của người mẹ trên và một phụ nữ khác cùng tinh trùng của người bố. Các bác sĩ đã truyền vật liệu di truyền cùng với các nhiễm sắc thể của người mẹ sang trứng của người hiến, vốn đã bị loại bỏ vật liệu di truyền trong một quá trình mà nhóm khoa học nhận định là “cuộc cách mạng y khoa”. Trứng này sau đó sẽ được đem đi thụ tinh cùng tinh trùng của người bố trong ống nghiệm (IVF). Đây là lần đầu tiên ca IVF sử dụng ADN của ba người cho phép một người mẹ không có khả năng mang thai, sinh con. 

Ông Psathas nhấn mạnh với kỹ thuật mới này, các nhà khoa học Hy Lạp và Tây Ban Nha đã có thể giúp những người mẹ vốn không “nhậy” với IVF hoặc mắc các bệnh về ty thể có thể sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Giáo sư Nuno Costa-Borges, cộng sự của ông Psathas tại Trung tâm Đời sống, cho rằng việc triển khai an toàn và thành công kỹ thuật Maternal Spindle Transfer là cuộc cách mạng trong việc hỗ trợ sinh sản và sẽ giúp nhiều phụ nữ thực hiện giấc mơ làm mẹ với chính vật liệu di truyền của mình.

Theo Thanh Hương  (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn