Màn hình tivi bao nhiêu là phù hợp?

Đã đăng vào 01/07/2017 lúc 18:05

Muốn biết màn hình tivi rộng bao nhiêu thì phù hợp với gia đình bạn, bạn cần cân nhắc đến các yếu tố sau đây.

Kích thước màn hình và khoảng cách xem

Tỉ lệ chuẩn từ vị trí ngồi xem đến màn hình tivi rất quan trọng đối với sức khỏe và không gian giải trí của bạn. Với tivi lớn cần ngồi xa để đảm bảo bao quát được toàn bộ khung hình và xem trong tư thế thoải mái.

Ảnh minh họa.

Mua tivi màn hình quá lớn khi ngồi gần xem sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh, nhòe hình, thậm chí gây nhức mắt ảnh hưởng đến thị lực. Không nên nghĩ mua tivi càng lớn càng tốt mà trước khi mua tivi, bạn phải cân nhắc xem diện tích phòng có phù hợp hay không.

Để có thể tính khoảng cách xem tivi phù hợp, bạn tham khảo công thức tính sau:

– Khoảng cách tối thiểu = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 2
Khoảng cách tối đa = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 3.

Chẳng hạn, nếu chiếc tivi nhà bạn có kích thước màn hình 48 inch thì theo công thức trên có thể tính ra: Khoảng cách tối thiểu = 48 x 2,54 x 2 = 243,84 cm (khoảng 2,4 m). Khoảng cách tối đa = 48 x 2,54 x 3 = 365,76 cm (khoảng 3,7 m). Như vậy, khoảng cách tốt để xem tivi kích thước 48 inch là khoảng 2,4 – 3,7 m để đảm bảo thưởng thức trọn vẹn chương trình tivi và hạn chế mỏi mắt.

Mua tivi dựa trên nhu cầu sử dụng

Mua tivi lớn đồng nghĩa với khả năng tiêu thụ điện năng nhiều. Bạn nên xác định nhu cầu sử dụng nhiều ít như thế nào để tránh lãng phí. Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu đặt tivi trong phòng ngủ thì không nên mua tivi quá lớn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ do năng lượng từ trường do tivi phát ra.

Phù hợp với không gian sống

Nếu bạn có một căn phòng rộng thì một chiếc tivi lớn 50 inch hay thậm chí là 70, 80 inch… sẽ phù hợp vì bạn có thể thoải mái lựa chọn vị trí đặt tivi và điều chỉnh khoảng cách xem hợp lý. Phòng quá rộng mà chiếc tivi quá nhỏ sẽ khiến cho việc xem tivi bị hạn chế vì bạn phải căng mắt ra để xem.

Nếu căn phòng của bạn quá nhỏ, đặc biệt là phòng ngủ thì bạn không nên mua tivi lớn bởi ánh sáng phản xạ từ tivi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, không chỉ làm bạn suy giảm thị lực mà còn khiến bạn bị khô da, nổi mụn… Một chiếc tivi quá lớn với căn phòng không chỉ gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn lãng phí điện.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn