Singapore triển khai ‘đội quân’ robot lau dọn, giữ vệ sinh công cộng

Đã đăng vào 29/07/2019 lúc 15:56

Những robot lau dọn có thể nói và hát bằng bốn ngôn ngữ khác nhau sẽ sớm được triển khai trên khắp quốc đảo Singapore để giúp dọn vệ sinh các khách sạn, trung tâm mua sắm và các tòa nhà chính phủ.

Robot lau dọn đã xuất hiện tại sân bay Changi. Ảnh: Xinhua

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), công ty LionsBot hồi trung tuần tháng 7 đã ra mắt một loại robot thân thiện với con người, mang đủ hình dạng và kích cỡ. Chúng được kiểm soát thông qua một ứng dụng trên điện thoại, đồng thời có thể giao tiếp bằng bốn ngôn ngữ thường gặp ở Singapore là tiếng Anh, tiếng Quan Thoại, tiếng Malaysia, tiếng Tamil. Ngoài ra còn có tiếng Nhật và tiếng Anh của người Singapore (Singlish: pha trộn giữa tiếng Anh và tiếng bản địa).

Chúng có thể tự động cọ rửa, lau chùi, hút bụi và quét sàn chuyên nghiệp như con người. Ngoài những tính năng nổi trội trên, những con robot thông minh cũng có thể kể chuyện cười hoặc yêu cầu ai đó nhường đường nếu bị cản trở.

Theo kế hoạch, hàng trăm con robot với 13 hình dạng khác nhau sẽ được đưa vào làm việc trong thời gian từ trung tuần tháng 7 năm nay đến tháng 3/2020. Ví dụ, robot LeoBots Family, bề rộng chừng 63 cm, có khả năng lau chùi cả những khe cửa hoặc hành lang chật hẹp.

“Rất nhiều khách hàng của tôi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người dọn dẹp vì các công nhân đang già đi và công việc này rất vất vả. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng việc tạo ra robot lau dọn có thể giúp việc dọn vệ sinh trở nên dễ dàng hơn nhiều”, ông Dylan Ng, người đồng sáng lập LionsBot, cho biết.

Một mẫu robot dọn vệ sinh khác của LionsBot. Ảnh: Xinhua

“Tôi là một trong những điều thú vị nhất trong thị trấn, tôi sẽ làm cho thế giới tươi sáng hơn, bạn sẽ không bao giờ phải cau mày”, đó là lời giới thiệu của một chú robot lau dọn.

Robot dọn vệ sinh đã được đưa vào sử dụng trong khu phức hợp mua sắm và giải trí mới tại sân bay Changi, phòng trưng bày nghệ thuật, một khu nghỉ dưỡng và một tòa nhà văn phòng.

Những con robot này còn có một nhiệm vụ quan trọng đó là khắc phục tình trạng thiếu lao động ở đất nước dân số 5,6 triệu người song đang già đi nhanh chóng. Tuy nhiên, ông Dylan Ng khẳng định robot không thể thay thế công nhận dọn vệ sinh mà chỉ đóng vai trò “trợ lý” giúp đỡ họ trong công việc.

Theo Hải Vân/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn