Không nên đầu cơ lướt sóng vàng

Đã đăng vào 08/07/2016 lúc 0:00

Không nên đầu cơ lướt sóng vàng

Thực tế cho thấy, sau khi tăng đến gần 3 triệu đồng, áp sát mốc 40 triệu đồng/lượng, hôm qua (7/7) giá vàng đã đổi chiều giảm mạnh khoảng 2 triệu đồng/lượng. Diễn biến giá vàng được nhận định là do Ngân hàng Nhà nước phát đi tín hiệu có thể can thiệp vào thị trường nếu cần thiết.

Theo đại diện Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước), biến động giá vàng trong ngày 6/7 chỉ là nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng.“Chúng tôi sẽ theo sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án cũng như có đủ nguồn lực để can thiệp khi cần thiết. Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương tại Nghị định 24”, Vụ trưởng Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết.
Theo TS Nguyễn Thế Hùng, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, người dân nên bình tĩnh trước “cơn sốt” tăng giá vàng hiện nay bởi giá vàng thế giới chỉ tăng vài chục USD không ảnh hưởng lớn đến giá vàng trong nước, trong khi giá vàng trong nước hôm 6/7 đã tăng từ 2 – 3 triệu đồng/lượng so với chốt phiên hôm trước.
“Giá vàng tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý, giới đầu cơ là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng tăng. Trong khi đó, các yếu tố thúc đẩy giá vàng tăng như: chính sách lãi suất, các động thái tài chính, tiền tệ, kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn bình ổn. Với sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước thì giá vàng khó tăng lại đỉnh của ngày 6/7”, ông Hùng cho biết.
Đồng tình với điều này, các doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng khuyến cáo người dân không nên đầu cơ lướt sóng bởi rủi ro cao. Các chuyên gia của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI cho rằng, tần suất tăng mạnh của giá vàng trong nước cùng với tâm lý đám đông mua vào đã khiến giá tăng mạnh. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với những rủi ro rình rập các nhà đầu tư.
“Quả bong bóng này có thể ‘xì hơi’ bất kể lúc nào khi có sự can thiệp từ phía cơ quan quản lý. Bởi vậy, để tránh rủi ro không mong muốn, các nhà đầu tư nên cẩn trọng đưa ra quyết định”, chuyên gia nhận định.
Còn theo Trung tâm nghiên cứu và khảo sát thị trường, Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu, mức gần 40 triệu đồng đạt được hôm 6/7 có thể coi là đỉnh, vì vậy giá vàng khó tăng cao hơn nữa.
Hoàng Dương – TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn