Không nghiên cứu khoa học theo kiểu “ít tiền lại còn dàn trải”

Đã đăng vào 26/12/2015 lúc 0:00

Phó Thủ tướng yêu cầu các sàn giao dịch như chợ khoa học và công nghệ
ngày càng thiết thực hơn nữa. (Ảnh: N.H/Vietnam+)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngành khoa học và công nghệ cần tự chủ, tạo sự cạnh tranh giữa các đơn vị và không đầu tư nghiên cứu theo kiểu dàn trải.

Thông tin trên được Phó Thủ tướng đưa ra tại “Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, phương hướng, nhiệm vụ năm 2016 và sơ kết 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2010-2020” của Bộ Khoa học và Công nghệ vừa diễn ra sáng qua 25/12 tại Hà Nội.

Trong năm 2015, ngành khoa học và công nghệ đã có nhiều thành tựu đáng kể. Bên cạnh việc tập trung hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật để phù hợp với các cam kết quốc tế trong các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã kết thúc đàm phán và ký kết, nhiều văn bản đã được hoàn thành để trình Thủ tướng như đề án tái cơ cấu ngành; nguyên tắc, tiêu chí xuất bổ kinh phí hoạt động khoa học và công nghệ…

Từ kết quả hoàn thiện chính sách, pháp luật và đẩy mạnh thực thi các định hướng đổi mới trong hoạt động khoa học và công nghệ, Việt Nam đã có bước tăng trưởng cao trong xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2015 do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) kết hợp với Đại học Cornell (Hoa Kỳ) và Học viện Kinh doanh INSEAD (Pháp) thực hiện. Theo đó, Việt Nam tăng 19 bậc, đứng thứ 52 (so với vị trí 71 năm 2014) trên tổng số 141 nền kinh tế được xếp hạng. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ 3, chỉ sau Singapore và Malaysia…

Về kết quả triển khai Chiến lược giai đoạn 2011-2015, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định đã được các Bộ, ngành, địa phương triển khai tích cực, đúng hướng và đạt nhiều kết quả quan trọng. Tiềm lực, trình độ khoa học và công nghệ của Việt Nam từng bước được nâng cao; số lượng các bài báo, công trình khoa học công bố quốc tế và sáng chế của người Việt Nam tuy còn khiêm tốn nhưng đã gia tăng hàng năm…

Dây chuyền sản xuất điện thoại di động của Viettel. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Cụ thể, tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị đạt 10,68%, đáp ứng mục tiêu đề ra là tăng trưởng từ 10-15%. Số lượng sáng chế, giải pháp hữu ích được bảo hộ tăng 62% so với giai đoạn 2006-2010. Số lượng các bài báo, công trình khoa học được công bố quốc tế là 11.738, gấp 2,2 lần so với giai đoạn 2006-2010, giúp Việt Nam xếp thứ 59 thế giới và thứ 4 tại Đông Nam Á. Việc phát triển doanh nghiệp công nghệ cao cũng được đẩy mạnh. Hiện Việt Nam có khoảng 2.800 doanh nghiệp khoa học công nghệ và 9 cơ sở ươm tạo công nghệ cao…

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận năm 2015 là năm ngành khoa học nỗ lực tìm cách để tháo gỡ, chuyển sang hướng mới.

Vui mừng trước kết quả đạt được, nhưng Phó Thủ tướng cho rằng phải làm sao để thiết lập được một cơ chế để điều hành hệ thống sáng tạo quốc gia ở tầm Chính phủ, tầm Bộ Khoa học và Công nghệ.

“Chúng ta vui mừng khi thấy mình đứng ở thứ 52 trên bảng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. Điều này có nghĩa đang làm tốt nhưng không thể hài lòng với kết quả đó,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị phải làm mạnh về tự chủ trong khoa học và công nghệ, tạo sự cạnh tranh giữa các đơn vị. Nếu đơn vị nào làm tốt thì phát triển, không tốt thì phải đổi mới. “Chúng ta đã nghèo, ít tiền lại dàn đều thì sẽ không hiệu quả. Tự chủ không có nghĩa là không có ngân sách, nhưng việc giải ngân phải trên cơ sở hiệu quả,” Phó Thủ tướng thẳng thắn./.

TRUNG HIỀN (VIETNAM+) LÚC : 25/12/15 16:05 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn