Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Quyết liệt thực hiện thu phí tự động không dừng vào cuối năm nay

Đã đăng vào 05/07/2019 lúc 9:56

Báo cáo với Chính phủ tại hội nghị trực tuyến với các địa phương ngày 4/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết: Cả nước có hơn 100 trạm thu phí BOT, riêng Bộ GTVT quản lý 88 trạm. Vừa qua, Thủ tướng đã có quyết định yêu cầu tất cả các trạm thu phí BOT phải chuyển sang thu phí tự động không dừng vào cuối năm 2019. Bộ GTVT đang chỉ đạo rất quyết liệt với các đơn vị liên quan để đẩy nhanh tiến độ về vấn đề này.

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương nhằm đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm diễn ra ngày 4/7. Ảnh: Thống Nhất –TTXVN

Theo người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hiện nay các địa phương trên cả nước đều có ý kiến đề cập cần đầu tư đến các dự án giao thông. Song, lãnh đạo Bộ GTVT mong muốn các địa phương hết sức chia sẻ, vì đây là một nhu cầu đặc biệt mà nơi nào cũng cần, nhưng ngân sách lại hạn chế.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) khẳng định sẽ phối hợp với các bộ, ngành tham mưu Quốc hội và Chính phủ để có kế hoạch phát triển GTVT một cách bền vững. Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Bộ GTVT đang triển khai 7 đề án phát triển bền vững về GTVT trên cả nước, đề cập đến những công trình, dự án trọng điểm của từng khu vực.  

Người đứng đầu ngành GTVT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh quan tâm đến vấn đề này để hình thành nên những con đường tốt.  Đề cập đến việc khai những dự án cấp quốc gia, đặc biệt là dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết bộ đã bàn giao toàn bộ mặt bằng 654 km cho 14 tỉnh. Cùng với đó, đang triển khai sân bay quốc tế Long Thành. Vừa qua Quốc hội đã bố trí 15.000 tỷ đồng cho 14 dự án về đường bộ, đường sắt, nên các dự án này đang được triển khai khẩn trương.

“Bộ GTVT mong muốn các tỉnh, thành có dự án đi qua sẽ phối hợp giúp ngành giao thông trong giải phóng mặt bằng, vì giải phòng mặt bằng tốt sẽ tạo tiền đề cho việc đảm bảo chất lượng công trình”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.  

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thể, trên cả nước có 14 tỉnh có trạm BOT do địa phương quản lý, vì vậy, Bộ GTVT đã có ý kiến với các địa phương và đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh này phối hợp, quan tâm nhắc nhở các dự án BOT ở địa phương mình. “Nếu thu phí tự động không dừng tốt thì đây sẽ là giải pháp ổn định tình hình và tạo điều kiện để phát triển thêm các dự án bằng nguồn vốn tư nhân”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Nhắc đến Chỉ thị của Thủ tướng, tư lệnh ngành giao thông đề nghị các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, các ngành trong đó có ngành công an tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các trạm BOT.  

“Tất cả các trạm BOT có vấn đề vướng mắc, Bộ GTVT xin lắng nghe và phối hợp với các địa phương để đề ra giải pháp nhằm ổn định hoạt động. Nếu làm tốt sẽ có cơ hội huy động thêm nhiều nguồn vốn cho phát triển giao thông”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói. Nhắc đến đề nghị của một số địa phương đề cập việc mở rộng sân bay, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng trước đây hệ thống sân bay chưa có quy hoạch hoàn chỉnh.

Vừa qua, Thủ tướng ký quyết định điều chỉnh quy hoạch sân bay. Nhưng việc tổ chức làm quy hoạch chậm được Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu lên là không có kinh phí. “Không có quy hoạch thì không thể triển khai được”, Bộ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh.

Bộ trưởng GTVT đánh giá cao việc Đà Nẵng đã tạo điều kiện để Cục Hàng không Việt Nam lập quy hoạch điều chỉnh sân bay, góp phần đẩy nhanh tiến độ quy hoạch sân bay, nâng cấp nhà ga. Người đứng đầu ngành giao thông đề nghị các tỉnh linh động sử dụng ngân sách của mình cho ngành giao thông tạm ứng, sau đó sẽ hoàn trả lại trong những năm tới.

“Số tiền này không lớn nhưng ý nghĩa của nó rất lớn vì không có quy hoạch thì không thể triển khai được dự án”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhắc lại. 

Theo V.T/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn