Cân nhắc ‘mở cửa’ kinh tế khi dịch COVID-19 chưa được khống chế hoàn toàn

Đã đăng vào 23/06/2020 lúc 16:15

Theo Bộ Y tế, tính đến 6 giờ ngày 23/6, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên tổng số 349 ca mắc. Hiện còn 21 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế. Việt Nam được dư luận quốc tế đánh giá cao về công tác phòng chống dịch COVID-19, đến nay số người đã điều trị khỏi là 328/349 trường hợp, chiếm 94% tổng số ca bệnh.

Đêm 19/6, tỉnh Hòa Bình tiếp nhận, cách ly tập trung 80 công dân Việt Nam từ Angola trở về theo đúng các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN.

Hiện, chỉ còn bệnh nhân 91 là phi công người Anh được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đang hồi phục tốt.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được khống chế, nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam nên mở cửa trở lại để đón làn sóng đầu tư mới. Phát biểu tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV mới đây, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Việt Nam có thể và cần lập trình quá trình mở lại nền kinh tế, chủ động bảo vệ năng lực sản xuất, kinh doanh trong nước, phát huy động lực kép và sức mạnh của dân tộc để phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Người đứng đầu Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho rằng, Việt Nam có quan hệ kinh tế với nhiều nước, nhưng chỉ có 17 nước đối tác quan trọng nhất. 17 nước này quyết định 90% đầu tư nước ngoài, 80% thương mại quốc tế và 80% khách du lịch Việt Nam. “Vì vậy, chúng tôi đề nghị cần giám sát và lập trình mở cửa với 17 nước này, giao lộ trình, thỏa thuận hai bên một cách thận trọng”, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, có cơ sở làm điều này bởi từ tháng 5-8/2020 sẽ có các quốc gia không còn dịch ở tiêu chí dưới 10.000 người đang điều trị trên 1 triệu dân như: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Đức, Australia, Samoa, Anh… “Như vậy, chúng ta cần phân công cụ thể để lập lộ trình mở cửa với những quốc gia này, còn các quốc gia khác chưa an toàn là Ấn Độ, Mỹ, Nga, Singapore, Hà Lan, Indonesia, Malaysia… sẽ cân nhắc, theo dõi tiếp”, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho hay.

Theo dự báo, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm nay nhiều khả năng giảm 30% so với năm 2019, thương mại quốc tế giảm 18% và du lịch giảm 50%, nên cần có điều chỉnh phù hợp.

Ông Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị, cần công bố hết dịch ở trong nước với 3 tiêu chí. Một là, tỷ lệ người nhiễm trên 1 triệu dân không quá 5 người (Thực tế chúng ta có 3,4 người nhiễm trên 1 triệu dân). Hai là, tỷ lệ người đang phải điều trị không quá 1 người trên 1 triệu dân (Thực tế chỉ là 0,2 người). Ba là, không có người chết do dịch COVID-19.

“Bằng những lộ trình mở cửa từng bước, có mức độ với các nước, thì có thể vừa khai thác thị trường nước ngoài, đầu tư nước ngoài, vừa khuyến khích khai thác thị trường trong nước, đầu tư trong nước, phát huy ba sức mạnh: Văn hóa – chính trị – kinh tế của Việt Nam”, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Lân Hiếu, đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, vẫn phải hết sức cẩn trọng, vì nước ta vẫn đang đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch, làn sóng thứ hai đang treo lơ lửng trên đầu của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

“Khi các nhà đầu tư vẫn đang lo lắng vì chưa có môi trường an toàn trong tương lai gần, với bằng chứng là thị trường chứng khoán vẫn chưa khởi sắc, thì cần phải tiến hành các biện pháp để khẳng định nguy cơ bùng phát dịch ở Việt Nam không thể dữ dội như các nước khác, dựa vào khoa học do ngành Y tế tham vấn”, ông Nguyễn Lân Hiếu nói.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Lân Hiếu, cần phải làm nghiên cứu miễn dịch cộng đồng để khẳng định sự an toàn của Việt Nam; thực hiện quy trình nhập cảnh cho khách quốc tế vào Việt Nam chặt chẽ, tuân thủ các quy định kiểm dịch, phối hợp với các nước bạn để làm các xét nghiệm kháng thể cho du khách muốn nhập cảnh; test nhanh, làm xét nghiệm PCA để khách không mang virus vào Việt Nam; quan tâm đến hệ thống y tế công cộng, bởi đây là một hệ thống đã phát huy hiệu quả thời gian qua.

V.Tôn/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/phan-hoi-phan-bien/can-nhac-mo-cua-kinh-te-khi-dich-covid19-chua-duoc-khong-che-hoan-toan-20200623105251957.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn