Cảng Đà Nẵng hướng đến đạt sản lượng hàng hóa thông qua cảng 8 triệu tấn

Đã đăng vào 18/12/2017 lúc 16:07

Theo dự báo của Cảng Đà Nẵng, mục tiêu tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt 8 triệu tấn; trong đó, sản lượng container đạt 350.000 Teus và đưa hai cầu cảng mới của dự án mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn II vào khai thác trong năm 2017 hoàn toàn có thể chạm ngưỡng.

Bốc xếp hàng hóa tại cảng Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Tính đến thời điểm này, tổng sản lượng thông qua của Cảng Đà Nẵng đã đạt con số 7,7 triệu tấn, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra của năm 2017, tăng 11% so với cùng kỳ; trong đó, container đạt 330.000 teus, hàng tổng hợp đạt 3 triệu tấn.

Ông Nguyễn Hữu Sia, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng cho biết, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, cùng với việc tập trung đầu tư các thiết bị chuyên dùng, Cảng Đà Nẵng đã thực hiện thành công việc đưa sàn nâng mới vào sử dụng để xuất hàng dăm gỗ lên tàu.

Bên cạnh việc đưa hai chuyến tàu dăm đầu tháng 9, tàu Shandong Express ngày 7/9 và tàu Daio Papyrus ngày 11/9, cảng Đà Nẵng còn đưa sàn nâng mới vào hoạt động, sử dụng 2 hệ thống để xuất dăm lên tàu. Cùng đó, sử dụng đồng thời cả 2 băng chuyền, 2 sàn nâng, năng suất xuất hàng dăm gỗ tại cảng đã tăng lên nhiều, đạt hơn 11.000 tấn/ngày, thời gian tàu dăm nhận hàng tại cảng giảm xuống còn 3 – 4 ngày, giảm hơn 2 ngày so với trước đây.

Qua đó, Cảng Đà Nẵng đã nâng cao năng lực cạnh tranh của cảng, thu hút được các tàu chuyên dụng chở dăm gỗ đến cảng. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các khách hàng dăm gỗ trong việc lựa chọn thuê tàu và nhận được những phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Đặc biệt, vào trung tuần tháng 12/2017, Cảng Đà Nẵng đã chào đón chuyến tàu đầu tiên mang tên Trường Hải Star 3 của hãng vận tải biển Chu Lai Trường Hải cập bến container Tiên Sa – Cảng Đà Nẵng.

Tàu Trường Hải Star 3 được Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (THACO) đầu tư đưa vào khai thác từ năm 2014 với chiều dài 133m, tải trọng 8.015 DWT, khả năng vận chuyển 657 TEU với lịch trình tuyến như sau: TP Hồ Chí Minh – Chu Lai – Đà Nẵng – TP Hồ Chí Minh.

Sự xuất hiện của Hãng vận tải biển Chu Lai Trường Hải tại Cảng Đà Nẵng sẽ góp phần làm sôi động thị trường hàng container nội địa, đóng góp vào sự tăng trưởng sản lượng hàng container thông qua Cảng Đà Nẵng, tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng khi sử dụng các dịch vụ vận tải biển nội địa.

 Nằm trong vịnh Đà Nẵng với diện tích 12 km2 cùng hệ thống giao thông thuận lợi, Cảng Đà Nẵng hiện là một khâu quan trọng trong chuỗi dịch vụ logistics của khu vực miền Trung Việt Nam. Cảng Đà Nẵng cũng được chọn là điểm cuối cùng của tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, nối liền 4 nước Myanmar, Thailand, Lào và Việt Nam, là cửa ngõ chính ra Biển Đông cho toàn khu vực.

Cảng Đà Nẵng bao gồm khu cảng chính là xí nghiệp cảng Tiên Sa và các công ty thành viên, sở hữu gần 1.200 m cầu bến với khả năng tiếp nhận các tàu hàng tổng hợp lên đến 50.000 DWT, tàu container đến 2.500 Teus và tàu khách đến 75.000 GRT, cùng với các thiết bị xếp dỡ và kho bãi hiện đại, đảm bảo năng lực khai thác lên đến 8 triệu tấn/năm.

Bên cạnh đó, với mục tiêu nâng cao năng lực khai thác tàu container và tàu có trọng tải lớn, Cảng Đà Nẵng cũng đã định hướng thực hiện các kế hoạch phát triển và mở rộng cảng, với mục tiêu đến năm 2018 sẽ hoàn thiện các khu logistics, bãi trung chuyển và hoàn thành xong dự án cảng Tiên Sa giai đoạn 2 với mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng.

Văn Sơn (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn