Mở cửa bầu trời, nhiều doanh nghiệp ‘vào cuộc’ xin lập hãng bay

Đã đăng vào 11/07/2019 lúc 10:47

Việt Nam đang có 5 hãng hàng không cung cấp dịch vụ bay là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar, VASCO và Bamboo Airways. Trước chủ trương của Chính phủ sẽ mở cửa bầu trời để phát triển du lịch, thị trường hàng không đang có 4 doanh nghiệp “xếp hàng” chờ cấp phép gia nhập.

Đầu tiên phải nhắc đến Công ty CP Phát triển Thương mại và Dịch vụ VinAsia thuộc Tập đoàn VinGroup (mới thành lập ngày 22/4/2019, với vốn điều lệ 1.300 tỷ đồng) đổi tên thành Công ty CP Hàng không Vinpearl Air. Động thái này đang khiến dư luận nghĩ đến việc thị trường hàng không sắp có thêm một hãng bay sắp ra đời. Tuy nhiên, để có thể “cất cánh”, Vinpearl Air phải được Chính phủ phê duyệt về chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không.

Việc quy hoạch, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đang là yêu cầu cấp thiết trước tình trạng quá tải hiện nay. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường, đến thời điểm này, Cục chưa nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc xin cấp phép bay của Vinpearl Air, song để chuẩn bị các thủ tục ban đầu “lấn sân” vào hàng không,  ngày 8/7 vừa qua, Vingroup đã chính thức công bố hợp tác cùng Tập đoàn CAE (Canada) thoả thuận hợp tác đào tạo phi công, thợ máy, tiếp viên hàng không và việc tuyển sinh dự kiến sẽ được tiến hành ngay trong tháng 8/2019.

Tiếp theo phải kể đến Công ty hàng không Ngôi Sao Việt (Vietstar Airlines), đây là doanh nghiệp liên doanh giữa Công ty TNHH MTV hàng không Vietstar, Công ty CP Chuyển phát nhanh Tín Thành và Công ty sửa chữa máy bay A41 (thuộc thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân). Năm 2016, Vietstar Airlines đã được thành lập, với mức vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Mặc dù, doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực từ phi công đến dịch vụ mặt đất, trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật phục vụ bay…, nhưng vướng mắc của Vietstar Airlines là chọn cảng hàng không Tân Sơn Nhất làm “thủ phủ”, trong bối cảnh nhà ga T3 mới chưa được xây dựng, nên quy hoạch của hãng chưa được Chính phủ phê duyệt.

Trong khi đó, phương án xây dựng nhà ga T3 mà Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đề xuất phải trong 2 năm nữa mới hoàn thiện báo cáo khả thi, giải phóng mặt bằng… để thi công và hoàn thành mới  phải mất thêm 2 năm. Như vậy, ít nhất 4 năm nữa, Vietstar Airlines mới có thể cất cánh.

Tập đoàn Thiên Minh (Thiên Minh Group) từng được biết đến với vai trò liên doanh cùng AirAsia thành lập hãng hàng không giá rẻ tại Việt Nam. Doanh nghiệp này vừa thành lập Công ty Cổ phẩn Hàng không Thiên Minh, với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Theo dữ liệu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Hàng không Thiên Minh thành lập vào ngày 13/6/2019, có trụ sở chính tại số 187 Lý Thường Kiệt, Hội An (Quảng Nam). Hiện nay, trong hệ thống của Thiên Minh Group cũng có Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu hoạt động ở lĩnh vực vận tải hàng không dưới hình thức thủy phi cơ, loại hình vận tải đang giúp doanh nghiệp nỏi lên trong ngành Du lịch, với tour tham quan Vịnh Hạ Long từ trên cao.

Cuối cùng, doanh nghiệp hàng không Lữ hành du lịch Việt Nam (Vietravel Airlines) của Công ty Lữ hành Vietravel cũng vừa trình hồ sơ thành lập tới Bộ GTVT trong năm 2019. Hiện nay, Vietravel Airlines đang thực hiện bài bản các trình tự thủ tục thành lập hãng hàng không; đồng thời, chủ trương chọn Cảng hàng không Phú Bài (Thừa Thiên – Huế) làm “căn cứ”, nhằm giảm tải cho các sân bay khu vực miền Trung như: Đồng Hới, Phú bài, Đà Nẵng hiện nay.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Giám đốc điều hành của Vietravel cho biết, mục tiêu Vietravel Airlines so với các hãng hàng không nội địa khác là hoạt động theo mô hình bay “charter” – bay thuê bao nguyên chuyến, nhằm giúp Vietravel tăng lượng khách du lịch, mà vẫn tiết kiệm được chi phí đầu tư hàng không. Doanh nghiệp cũng đang liên kết với các công ty nước ngoài để mở trường đào tạo tiếp viên hàng không, đội ngũ phục vụ mặt đất…Đây là lợi thế để doanh nghiệp xin thủ tục cấp phép bay và hy vọng có chuyến bay đầu tiên vào Quý I/2020.

Như vậy, với sự tham gia hàng loạt các doanh nghiệp tiếng tăm, thị trường hàng không đang hứa hẹn có thêm một số hãng bay cất cánh trong tương lai gần, tạo thêm nhiều cơ hội cho người được bay, với đa dạng giá vé rẻ hơn. Tuy nhiên, thực tế này cũng tạo ra nhiều áp lực không nhỏ lên hạ tầng hàng không trong việc cạnh tranh và chiếm lĩnh thị phần.

Vân Sơn/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn