Nhật Bản thâm hụt thương mại lên tới hơn 2 tỷ USD trong tháng 7

Đã đăng vào 16/08/2018 lúc 16:31

VOV.VN – Báo cáo của Bộ Tài chính Nhật Bản hôm nay (16/8) cho biết, thâm hụt thương mại hàng hóa của Nhật Bản trong tháng 7 vừa qua đạt mức 231,2 tỷ Yên.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh đồng Yên tăng giá so với đồng USD Mỹ đã ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực xuất khẩu của Nhật Bản, trong đó trong tháng 7 vừa qua xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đạt mức tăng trưởng chậm nhất trong 4 tháng qua.

Trong số những thị trường lớn nhất của Nhật Bản, xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái, là tháng tăng thứ 5 liên tiếp ở mức hai con số. Thâm hụt thương mại của Nhật Bản với Trung Quốc giảm tới 17,8%. Trong khi đó, thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ trong tháng 7 đã sụt giảm mạnh ở mức 22,1%, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump thúc đẩy các chính sách bảo hộ thương mại, khiến xuất khẩu sang thị trường Mỹ giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhật Bản thâm hụt thương mại lên tới hơn 2 tỷ USD trong tháng 7. (Ảnh: RTE)

Đây cũng là tháng xuất khẩu của Nhật Bản sang thị trường Mỹ giảm thứ 2 liên tiếp sau 17 tháng đạt mức tăng trưởng, trong đó giảm mạnh nhất là nhóm các dòng xe hơi và thiết bị sản xuất con chip – hai mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của đất nước Mặt trời mọc.

Mặc dù Nhật Bản và Mỹ là hai nước đồng minh có mối quan hệ chính trị và kinh tế gần gũi, Nhật Bản cũng không bị ảnh hưởng từ chính sách thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng đối với các sản phẩm thép và nhôm. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang lo ngại Mỹ có thể sử dụng thuế quan hoặc các biện pháp bảo hộ khác để xử lý mất cân đối cán cân thương mại với nước này.

Tuần trước, các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Mỹ đã gặp nhau tại Washington nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quan hệ kinh tế song phương. Tuy nhiên, đã không có bước đột phá nào được công bố sau cuộc đàm phán./.

Theo Ngọc Huân/VOV1Japantoday

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn