NutiFood đầu tư hơn 1000 tỷ vào Đắk Lắk làm nông nghiệp công nghệ cao

Đã đăng vào 12/05/2017 lúc 10:37

VOV.VN – Công ty CP Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood đã ký kết hợp tác với UBND tỉnh Đắk Lắk để đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao..

Công ty CP Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood vừa ký kết hợp tác với UBND tỉnh Đắk Lắk để đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời trở thành cổ đông chiến lược duy nhất của Cty Cà phê Phước An.

nutifood dau tu hon 1000 ty vao dak lak lam nong nghiep cong nghe cao hinh 1
NutiFood cam kết sẽ đầu tư để Đắk Lắk phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong ngành cà phê từ cây giống, trồng trọt, thu hoạch, chế biến

Theo đó, NutiFood cam kết sẽ đầu tư để Đắk Lắk phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong ngành cà phê từ cây giống, trồng trọt, thu hoạch, chế biến… để nâng cao năng suất, gia tăng giá trị sản phẩm sau cùng, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu ra thị trường nước ngoài; Đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến sản phẩm tiêu dùng từ cà phê, xây dựng thương hiệu cà phê gắn với xuất xứ địa lý tỉnh Đắk Lắk, đóng góp ngân sách cho Tỉnh. Và tiến hành nghiên cứu, khảo sát để phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi bò sữa giống cao sản tại Đắk Lắk.

Cùng với hợp tác đầu tư vào tỉnh Đắk Lắk, NutiFood còn được tỉnh chấp thuận trở thành cổ đông chiến lược duy nhất của Công ty cà phê Phước An, một doanh nghiệp nhà nước đầu tiên tại Tỉnh Đắk Lắk thực hiện thí điểm cổ phần hoá. NutiFood đã mua 25% cổ phần của công ty này và trong tương lai thông qua những phiên đấu giá sẽ cố gắng tiếp tục mua để đạt 51% cổ phần của công ty.

nutifood dau tu hon 1000 ty vao dak lak lam nong nghiep cong nghe cao hinh 2
Với sự đầu tư của NutiFood, công ty Phước An sẽ có điều kiện tái cơ cấu, đổi mới và nâng cao hiệu quả sử dụng đất

Với sự đầu tư của NutiFood, công ty Phước An sẽ có điều kiện tái cơ cấu, đổi mới và nâng cao hiệu quả sử dụng đất, trên nền tảng nông nghiệp công nghệ cao, hướng tới sản phẩm cà phê sạch và hữu cơ, đem lại giá trị gia tăng cho nông sản, có giá trị xuất khẩu cao.

Chia sẻ về lý do đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào dự án này, ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT NutiFood nói : “Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao nhằm gia tăng giá trị cho nông nghiệp Việt Nam đang là xu hướng chung và là chủ trương của Chính phủ. Trong một hội nghị về nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Việt Nam có 3 thế mạnh là nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao nên phải đầu tư tập trung xây dựng Việt Nam thành nước có nền nông nghiệp hiện đại, đa chức năng, trở thành trung tâm cung ứng sản phẩm nông nghiệp có khả năng cạnh tranh với quốc tế.

Hưởng ứng chủ trương đó, NutiFood luôn nung nấu ý định đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao. Mặc dù biết là khó khăn vất vả nhưng chúng tôi vẫn muốn dấn thân vào lĩnh vực này vì đây là xu hướng phát triển của đất nước, mặt khác chúng tôi cũng xem đây như là trách nhiệm xã hội của mình”.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Tỉnh Đắk Lắk có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nông nghiệp, đóng góp 50% sản lượng cà phê cho cả nước. Chính phủ cũng như UBND tỉnh đã có chủ trương, chính sách xây dựng ngành cà phê phát triển bền vững, gia tăng giá trị trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao, nên khi Cty NutiFood là doanh nghiệp có chức năng nghiên cứu và sản xuất dinh dưỡng, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất sữa muốn đầu tư nông nghiệp công nghệ cao vào địa phương,  chúng tôi đã nhất trí ngay”.

Còn ông Hồ Sỹ Trung – Tổng Giám đốc Cty Cà phê Phước An cho biết : “Chúng tôi rất vui và an tâm vì sự hợp tác chiến lược giữa Phước An và NutiFood, bởi NutiFood là Cty có uy tín, giàu năng lực về vốn, kinh nghiệm quản trị, sản xuất, kinh doanh, chắc chắn sẽ giúp thương hiệu cà phê của nông trường CADA nổi tiếng hơn nữa và vươn xa trên khắp thế giới”.

Chứng kiến lễ ký kết, Tiến sỹ Trần Du Lịch cho biết, ông rất ủng hộ xu hướng đầu tư này của NutiFood. Ông phân tích: Đắk Lắk được thế giới biết đến như một thủ phủ  cà phê, với diện tích hơn 200 ngàn ha và còn nhiều tiềm năng về chăn nuôi bò sữa.Trong định hướng tái cơ cấu nền sản xuất nông nghiệp của tỉnh, Đắk Lắk cần phải mở rộng diện tích cây trồng, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.

Theo ông Trần Du Lịch, Việt Nam đứng thứ 2 thế giới xuất khẩu cà phê nhân nhưng chỉ là xuất khẩu thô, giá trị gia tăng thấp và người trồng cà phê luôn luôn chịu rủi ro về giá cả và tỷ giá VND trên thị trường thế giới nên muốn khắc phục tình trạng này, chúng ta phải thay đổi phương thức theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, mà vai trò nòng cốt là doanh nghiệp.

“Đây là mô hình nông-công nghiệp đúng đắn trong bài toán phát triển nông nghiệp. NutiFood đã đi đúng đường khi hợp tác với Đắk Lắk nhằm thực hiện mô hình chuỗi giá trị nêu trên, đối với cây cà phê và nuôi bò sữa, với kỳ vọng góp phần thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu nền nông nghiệp của tỉnh”, Ông Lịch nhận định./.

Trung Anh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn