Sản phẩm thịt và trứng gia cầm bắt đầu được truy xuất nguồn gốc tại TP Hồ Chí Minh

Đã đăng vào 03/10/2017 lúc 14:51

Bắt đầu hôm nay (3/10), TP Hồ Chí Minh sẽ có 1.749 điểm bán thịt gà, trứng gà và trứng vịt được truy xuất nguồn gốc nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, những điểm áp dụng này bao gồm hệ thống các siêu thị, các chợ, cửa hàng thực phẩm tiện lợi, các điểm bán hàng của doanh nghiệp, các cửa hàng bình ổn thị trường… chuyên bán thịt gà, trứng gà và trứng vịt có gắn tem truy xuất nguồn gốc.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, cho biết truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm thuộc đề án “Quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm” được sử dụng công nghệ mã QR code, điện toán đám mây, tem truy xuất và hệ thống phần mềm quản lý… để nhận diện, truy xuất nguồn gốc, quản lý tất cả thông tin, dữ liệu liên quan đến sản phẩm thịt, trứng gia cầm.

Nếu như với thịt lợn, việc truy xuất nguồn gốc hiện nay mới chỉ được thực hiện ở giai đoạn từ trang trại tới bàn ăn thì việc truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm đã được thực hiện từ khâu con giống đến bàn ăn.

Người dân có thể truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm từ ngày 3/10. Ảnh chụp tại siêu thị Co.op Nhiêu Lộc

Thịt và trứng gia cầm được dán tem truy xuất nguồn gốc lần này là sản phẩm của các nhà sản xuất Bel gà, CP, Emivest, CJ, JapFa, San Hà, 3F Việt, Long Bình, Sagri, Bình Minh, Vĩnh Thành Đạt, Adeco, Ba Huân, Dư Hoài, Bảo Long, HTX chăn nuôi gà Đất Việt, Tiến Hiệp, Tân Mỹ Châu, Mạnh Thắng, Phạm Tôn, An Long… Riêng trứng vịt, thời điểm này mới có sản phẩm của Công ty Vĩnh Thành Đạt có gắn tem truy xuất nguồn gốc.

Theo Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, hiện nay đã có 35 trang trại gà giống, 431 trang trại gà lấy thịt; 61 trang trại gà, vịt lấy trứng (sản lượng gần 80 triệu quả/tháng); 17 cơ sở giết mổ đóng gói thịt gia cầm (sản lượng hơn 6,3 triệu con gia cầm/tháng); 9 cơ sở xử lý đóng gói trứng gia cầm (sản lượng gần 75 triệu quả/ngày) đã đăng ký tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin Tức sáng nay tại chợ Bến Thành (quận 1), siêu thị Co.op Nhiêu Lộc (quận 3), các sản phẩm thịt và trứng gia cầm đang áp dụng việc truy xuất nguồn gốc đều được người tiêu dùng và tiểu thương ủng hộ.

Chị Thanh Hằng, ngụ ở quận 3, cho biết: “Khi biết thịt lợn đang được áp dụng truy xuất nguồn gốc, mỗi khi đi chợ, tôi thường chọn các sản phẩm này để mua. Hôm nay, khi đi mua thức ăn tại siêu thị Co.op Nhiêu Lộc (quận 3), tôi biết thêm thịt gà, trứng gà, trứng vịt cũng bắt đầu thực hiện truy xuất nguồn gốc, điều này khiến tôi và nhiều người tiêu dùng yên tâm hơn khi lựa chọn thực phẩm an toàn cho gia đình”.

Như vậy, đến nay đã có thịt lợn, thịt gà, trứng gà, trứng vịt… có thể truy xuất nguồn gốc theo chương trình chung của Sở Công thương TP Hồ Chí Minh. Theo kế hoạch, không lâu nữa, đa số các nhóm hàng thực phẩm chính trên thị trường TP Hồ Chí Minh đều có thể truy xuất nguồn gốc nhằm góp phần đẩy lùi thực phẩm bẩn khỏi thị trường, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người tiêu dùng hiện nay.

Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn