Tập đoàn Panasonic của Nhật Bản ngừng giao dịch với Huawei

Đã đăng vào 23/05/2019 lúc 9:49

Tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản Panasonic ngày 23/5 thông báo đã ngừng chuyển giao các linh kiện cho Huawei sau khi Mỹ liệt tập đoàn công nghệ Trung Quốc này vào danh sách trừng phạt.

Một gian hàng triển lãm của Panasonic. Ảnh: TeleTrader

Trong một tuyên bố, tập đoàn có trụ sở chính tại Osaka này nêu rõ: “Panasonic đã thông báo với nhân viên đình chỉ các giao dịch với Huawei và 68 chi nhánh của tập đoàn Trung Quốc này phù hợp với lệnh cấm của Mỹ”.

Người phát ngôn của Panasonic từ chối cho biết những loại linh kiện nào bị cấm chuyển giao cho Huawei, đồng thời khẳng định lợi nhuận kinh doanh của tập đoàn không bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

Tuy nhiên, Panasonic nhiều khả năng đã ngừng chuyển giao các linh kiện điện thoại thông minh cho Huawei. Trên thực tế, Panasonic và một số công ty Nhật Bản cung cấp linh kiện điện thoại sản xuất theo công nghệ Mỹ cho Huawei. Đây là những mặt hàng nằm trong diện cấm chuyển giao theo lệnh trừng phạt tuần trước của Bộ Thương mại Mỹ.

Panasonic cho biết sẽ tiếp tục đánh giá xem liệu các sản phẩm khác của tập đoàn này có bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ hay không. Theo sắc lệnh này, các sản phẩm dùng công nghệ Mỹ hay những sản phẩm sản xuất ở nước ngoài mà có tỷ lệ giá trị thị trường trên 25% nhờ nguyên liệu hoặc công nghệ Mỹ đều bị cấm cung cấp cho Huawei. Các nhà cung cấp vi phạm lệnh cấm đề sẽ bị phạt.

Trước đó, ngày 19/5, các tập đoàn sản xuất chíp và thiết bị vi tính hàng đầu của Mỹ là Intel, Qualcomm và tập đoàn Google cũng tuyên bố ngừng hợp tác và ngừng cung cấp các linh kiện, phần mềm quan trọng cho tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Chú thích ảnh

Ảnh minh họa
Hãng tin Bloomberg dẫn một nguồn tin am hiểu vụ việc cho biết các nhà sản xuất chíp điện tử hàng đầu như  Intel Corp., Qualcomm Inc., Xilinx Inc. và Broadcom Inc. đã thông báo với nhân viên của họ rằng sẽ không cung cấp thiết bị cho Huawei tới khi nào có thông cáo tiếp theo.

Động thái này đã được giới quan sát lường trước, trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đẩy mạnh chiến dịch trấn áp nhằm vào Huawei vì Washington cáo buộc tập đoàn này phục vụ hoạt động gián điệp của Bắc Kinh và là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh mạng của Mỹ.

Google tuyên bố đã ngưng cấp giấy phép và cắt đứt mọi thỏa thuận chia sẻ sản phẩm với “ông lớn” công nghệ Trung Quốc Huawei. Theo hãng tin RT, công ty công nghệ Thung lũng Silicon đã cắt đứt mọi thỏa thuận kinh doanh với Huawei liên quan đến việc chuyển giao phần cứng và phần mêm.

Với quyết định này, Huawei cũng sẽ mất quyền truy cập nâng cấp hệ thống điều hành Android, và một số mẫu điện thoại thông minh sắp tới của Huawei không thể mở được ứng dụng Google, bao gồm Google Play Store và Gmail. Tuy nhiên, công ty Trung Quốc vẫn có quyền tiếp cận phiên bản mở rộng của hệ điều hành Android.

Huawei nhiều lần bị Chính phủ Mỹ cáo buộc cài đặt “sân sau” trên các sản phẩm của mình, từ đó hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc thu thập thông tin được gửi và nhận trên thiết bị Huawei. Sáu cơ quan tình báo Mỹ đã lên tiếng cảnh báo công dân nước này không được sử dụng các thiết bị của Huawei và sau đó, sản phẩm của công ty Trung Quốc đã bị cấm sử dụng trong các căn cứ quân sự Mỹ. Huawei phủ nhận mọi cáo buộc này.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 16/5 đã đưa công ty Huawei và các chi nhánh vào danh sách Entity, đồng nghĩa với việc cấm công ty mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ. Danh sách đen “Entity List” của Bộ thương mại Mỹ bao gồm các cá nhân, công ty và tổ chức bị nghi ngờ có khả năng gây hại tới an ninh quốc gia Mỹ.

Chú thích ảnh

Huawei trở thành tâm điểm trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: CNN

Lệnh cấm khẳng định tập đoạn công nghệ Huawei “liên quan đến các hoạt động đi ngược lại lợi ích an ninh quốc gia hoặc các chính sách đối ngoại của Mỹ”, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển mạng 5G của Mỹ.

Về phần mình, Huawei tuyên bố tập đoàn này đã dự trữ đủ số lượng chip và linh kiện quan trọng để duy trì hoạt động kinh doanh ít nhất 3 tháng nữa, đồng thời khẳng định đã lường trước cho tình huống này từ giữa năm 2018.

Các quan chức Huawei tin tưởng có thể nhập khẩu chíp từ các nhà cung cấp Mỹ một khi hai nước đạt được một thỏa thuận cho cuộc chiến thương mại hiện nay. Chính phủ Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ ủng hộ Huawei và các công ty nước này bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Theo Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn