Thu hoạch tôm chạy bão, người dân Bạc Liêu bị thương lái ép giá

Đã đăng vào 25/12/2017 lúc 14:25

Trong 2 ngày qua, rất đông số hộ dân Bạc Liêu tổ chức thu hoạch tôm. Có hộ do không nắm được chủ trương của tỉnh đã bị thương lái ép giá. Mỗi tấn tôm người dân mất hàng chục triệu đồng.

Thu hoạch tôm nuôi ở Bạc Liêu.

Cụ thể, tại huyện Hòa Bình, hiện giá tôm sú loại 25 con/kg trở xuống có giá từ 200.000 – 250.000 đồng/kg, nhưng thương lái ép giá mua với giá 200.000 đồng/kg. Do nhiều hộ dân quá lo sợ, nên bán tháo chạy bão số 16, vô tình “tiếp tay” trục lợi cho thương lái.

Nhằm hạn chế xảy ra tình trạng trên, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm cá nhân, tập thể lợi dụng mưa bão ép giá, trục lợi bất chính hàng hóa nông, thủy sản người dân.

Trong 2 ngày qua, tỉnh Bạc Liêu đã tuyền truyền, khuyến khích người dân khẩn trương thu hoạch diện tích nuôi tôm, diện tích lúa để tránh bão. Tỉnh chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân nhanh chóng thu hoạch diện tích nuôi trồng thủy sản, nhất là diện tích nuôi tôm công nghiệp, siêu thâm canh; ao tôm sắp đến ngày thu hoạch hoặc thu hoạch sớm để tránh những thiệt hại khi xảy ra bão.

Cùng với đó, tỉnh, ngành nông nghiệp cũng chỉ đạo các địa phương vùng ngọt hóa, vùng phía Bắc quốc lộ 1A cũng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa, hoa màu tránh bão.

Để tránh bị thương lái ép giá khiến người dân phải bán tháo để chạy bão, UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo ngành công thương liên hệ với các công ty, doanh nghiệp thu mua, dự trữ hàng hóa nông sản cho người dân. Tuy nhiên, việc thu mua phải đảm bảo giá cả hợp lý, hoặc dự trữ hàng giúp dân trong thời điểm diễn ra bão.

Ông Phan Văn Sáu, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu, cho biết, qua liên hệ, tính đến ngày 25/12, đã có 3 công ty, doanh nghiệp cam kết mua, dự trữ hàng cho nông dân, gồm doanh nghiệp Âu Vững (Đông Hải), doanh nghiệp Trang Khanh, (thành phố Bạc Liêu) và doanh nghiệp Việt Cường (thành phố Bạc Liêu) cam kết cho người dân mượn kho lạnh tạm trữ tôm nếu có nhu cầu.

Còn đối người trồng lúa, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương cùng nông dân thu hoạch, phơi sấy, dự trữ lại những nơi đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không để thương lái, tiểu thương lợi dụng mưa bão ép giá nông dân.

Tin, ảnh: Huỳnh Sử (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn