Thủ tướng phát lệnh khởi công Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam

Đã đăng vào 24/02/2018 lúc 15:11

VOV.VN – Phát động lễ khởi công dự án quy mô lớn này, Thủ tướng cho rằng, đây là tin vui đối với ngành lọc hóa dầu Việt Nam.

Sáng 24/2, tại xã Long Sơn, Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công Dự án trọng điểm Tổ hợp hóa dầu miền Nam (LSP). Đây là dự án quy mô lớn, với tổng vốn đầu tư khoảng 3,77 tỉ USD và dự kiến tăng vốn đầu tư lên 5,4 tỉ USD. Cùng dự có Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam – ông Manopchai Vonghakdi, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đông đảo nhân dân Thành phố Vũng Tàu.

thu tuong phat lenh khoi cong du an to hop hoa dau mien nam hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tại lễ khởi công. (Ảnh: VGP)

Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam do Công ty TNHH Lọc hóa dầu Long Sơn (liên doanh giữa Tập đoàn SCG của Thái Lan và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam – PVN) đầu tư trên diện tích khoảng 464ha và 194ha mặt nước cho cảng biển với tổng vốn đầu tư khoảng 3,77 tỉ USD và dự kiến tăng vốn đầu tư lên 5,4 tỉ USD, sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022.

Đây là tổ hợp hoá dầu được tích hợp hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam với công suất sản phẩm olefin lên tới 1,6 triệu tấn/năm và được thiết kế để sản xuất đa dạng các sản phẩm hoá dầu, bao gồm những sản phẩm là nguyên liệu cần thiết cho ngành nhựa như polyetylen, polypropylen và các sản phẩm khác, công suất hơn 2 triệu tấn/năm. Các sản phẩm này có thể giúp thay thế các sản phẩm polyolefins hiện đang phải nhập khẩu.

Đại diện chủ đầu tư cam kết đảm bảo các hoạt động kinh doanh của dự án, tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế, thân thiện với môi trường.  

Ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đánh giá, trong quá trình xây dựng, dự án sẽ tạo khoảng 20.000 việc làm. Sau khi hoàn thành đưa vào khai thác, dự án sẽ tạo ra sức lan tỏa lớn cho sự phát triển ngành công nghiệp hóa dầu, các ngành công nghiệp hạ nguồn như ô tô, điện tử, thiết bị điện, bao bì và các ngành dịch vụ khác, đồng thời đóng góp ngân sách hàng năm khoảng 60 triệu USD, thu hút sử dụng hơn 1.000 lao động có kỹ thuật cao. Bên cạnh tổ hợp sản xuất hóa dầu, dự án còn xây dựng các cơ sở hạ tầng như khu cảng nước sâu. 

thu tuong phat lenh khoi cong du an to hop hoa dau mien nam hinh 2
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tạo mọi điều kiện thuận lợi cho dự án triển khai thắng lợi. (Ảnh: VGP)

Vui mừng phát động lễ khởi công dự án quy mô lớn này, Thủ tướng cho rằng, đây là tin vui đối với ngành lọc hóa dầu Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương hội tụ đủ các điều kiện “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” cho dự án với cảng nước sâu đứng thứ 19 thế giới. Việc triển khai dự án cũng là cụ thể hóa Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị năm 2015 về định hướng chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035, qua đó đẩy mạnh công nghiệp lọc hóa dầu, phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương Tập đoàn SCG và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty TNHH lọc hóa dầu Long Sơn, với sự ủng hộ của Chính phủ, chính quyền địa phương, đã vượt qua nhiều thách thức khó khăn để có lễ khởi công hôm nay. Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thành phố Vũng Tàu, xã Long Sơn và đặc biệt là nhân dân địa phương, đã ủng hộ chủ trương di rời khỏi vùng dự án, dành đất cho dự án.

Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo đúng tiến độ, áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại trong quá trình xây lắp dự án để vận hành an toàn tuyệt đối khi khánh thành. Đi liền với đó, theo Thủ tướng, một công việc đặt ra đối với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và dự án là bảo vệ môi trường tự nhiên, môi trường xã hội; giữ gìn văn hóa truyền thống của người dân địa phương và phục hồi rừng tự nhiên ở khu vực này để phát triển bền vững, lâu dài.

Lưu ý đây là dự án có quy mô lớn, số lượng công nhân tham gia ở công trường đông, chính vì vậy, Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu và tỉnh phải tuân thủ nghiêm quy định về an toàn lao động, không để ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của công nhân.

Lãnh đạo tỉnh và Thành phố Vũng Tàu, xã Long Sơn và chủ đầu tư thực hiện cam kết tái định cư lâu dài cho người dân, gồm cả đào tạo nghề cho người dân địa phương. Người dân địa phương cũng phải có trách nhiệm tạo mọi điều kiện cho dự án trong quá trình xây dựng.

Nhấn mạnh phương châm “phải coi sự thành công của dự án chính là thành công của chúng ta”, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tạo mọi điều kiện thuận lợi cho dự án triển khai thắng lợi. Bởi ngoài ý nghĩa kinh tế, thì dự án còn mang ý nghĩa chính trị lớn, vì Việt Nam và Thái Lan là đối tác chiến lược, có quan hệ láng giềng gắn bó, hữu nghị.

thu tuong phat lenh khoi cong du an to hop hoa dau mien nam hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà thương binh Nguyễn Bá Mùi (Ảnh: VGP)

Trước đó trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và tặng quà bà Đàm Thị Mỹ, sinh năm 1928, lão thành cách mạng, trú tại Phường 3; thăm và tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Đận, sinh năm 1930, trú tại Phường 7; thăm và tặng quà ông Nguyễn Bá Mùi, sinh năm 1931, thương binh ¼, cùng trú tại Thành phố Vũng Tàu./.

Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn