Top thành phố thay đổi nhanh nhất thế giới xướng tên Hà Nội, TP.HCM

Đã đăng vào 15/02/2017 lúc 9:27

Đây là kết quả được đưa ra trong nghiên cứu mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường toàn cầu JLL, dựa trên các yếu tố: tăng trưởng kinh tế – xã hội, tăng trưởng bất động sản và các yếu tố tiềm năng.

Đây là lần thứ 4 JLL thực hiện nghiên cứu về chỉ số phát triển của các thành phố trên thế giới (CMI). Chỉ số này được công bố lần đầu tiên vào năm 2014.
Bảng xếp hạng Top 30 của JLL.
Chỉ số CMI theo dõi tốc độ thay đổi nền kinh tế và thị trường bất động sản thương mại của các thành phố, nhận diện những thành phố phát triển sôi động trong ngắn và dài hạn. Chỉ số số này khảo sát trên 134 trung tâm kinh tế lâu đời và mới nổi trên toàn cầu.
 
Chỉ số dựa trên 42 yếu tố và được chia thành 3 nhóm chính: Tăng trưởng kinh tế – xã hội dựa trên những thay đổi GDP của thành phố, dân số, số lượng hành khách hàng không, các trụ sở công ty và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); Sự tăng trưởng của bất động sản thương mại gắn liền với những thay đổi về mức độ hấp thụ, xây dựng, giá thuê, lượng vốn đầu tư và tính minh bạch của thị trường bất động sản văn phòng, bán lẻ và khách sạn; Những nhân tố tiềm năng mang lại giá trị lớn liên quan đến khả năng duy trì sự tăng trưởng của thành phố trong dài hạn như đầu tư vào tương lai của giáo dục, sự đổi mới và môi trường.
 
Việt Nam có 2 đại diện nằm trong top 10 là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Hai thành phố này đang trở thành điểm thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Sự thành công của các thành phố này được hỗ trợ bởi yếu tố nhân khẩu học thuận lợi và thu hút vốn FDI đáng kể trong khi Việt Nam đang thực hiện tự do hóa môi trường kinh doanh.
 
Một số điểm nổi bật khác của nghiên cứu như: Trung Quốc không còn thống trị trong nhóm dẫn đầu, tuy nhiên nhiều thành phố của nước này vẫn có mặt trong top 30 với 3 thành phố lớn là Thượng Hải (4), Bắc Kinh (15), Thâm Quyến (23) và các thành phố vùng sông Dương Tử như Hàng Châu (26) và Nam Kinh (29).
 
Tokyo và Seoul đều nằm trong top 20 theo chỉ số CMI 2016 và đã đánh mất vị trí dẫn đầu khi chỉ xếp vị trí khoảng giữa top 30. Cả hai thành phố này thuộc top 10 thành phố tăng trưởng trong dài hạn, tuy nhiên tốc độ phát triển nền kinh tế và bất động sản trong năm 2016 đã không đạt như kỳ vọng.
 
H.Dương-TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn