TPHCM có doanh nghiệp sản xuất rau thủy canh lãi 2 tỷ đồng/ha/năm

Đã đăng vào 07/07/2017 lúc 9:46

VOV.VN -Giám đốc Sở NN&PTNT TPHCM cho biết, TPHCM đã có những doanh nghiệp đầu tư sản xuất rau thủy canh thu lợi nhuận trên 2 tỷ đồng/ha/năm.

Sáng 6/7, Kỳ họp thứ 5- HĐND TP HCM khóa IX dành toàn bộ thời gian để các đại biểu chất vấn Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố. Các đại biểu đặc biệt quan tâm đến phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở TP HCM.

Bởi với đặc thù của nông nghiệp đô thị, diện tích đất cho nông nghiệp không nhiều, khả năng tiếp cận kỹ thuật của nông dân ngày càng cao và là nơi tập trung các Viện, trường, trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ nên phát triển nông nghiệp công nghệ cao là tất yếu, được thành phố đưa vào nghị quyết Đảng.

 

tp hcm ham luong ung dung nong nghiep cong nghe cao rat han che hinh 1
Ứng dụng công nghệ cao trong ngành nông nghiệp TP HCM còn hạn chế.
(Ảnh minh họa: KT)

Hiện nay, TP HCM đã có nỗ lực trong xác định thế mạnh, chuyển dịch, nâng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích, trở thành trung tâm cung cấp cây- con giống trong khu vực… nhưng nhiều đại biểu cho rằng quá trình này vẫn rất chậm.

Đại biểu Cao Anh Minh cho rằng, hàm lượng ứng dụng công nghệ cao trong ngành nông nghiệp thành phố còn hạn chế. Trong 6 tháng đầu năm mới chỉ có hơn 200 con bò sữa sử dụng công nghệ chăn nuôi của Israel trên tổng đàn hơn 100.000 con. Vì thế, vấn đề đặt ra là quy hoạch nông nghiệp công nghệ cao tiếp tục sẽ tiếp tục phát triển và chiếm cơ cấu bao nhiêu trong tổng thể chiến lược phát triển.

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố – ông Nguyễn Phước Trung, để phát triển nông nghiệp công nghệ cao nhanh hơn nữa, thành phố đang tiếp tục kêu gọi và ưu đãi đầu tư vào lĩnh vực này, gắn kết chặt với các viện trường để chuyển giao kỹ thuật.

Đến nay, thành phố đã có những doanh nghiệp đầu tư sản xuất rau thủy canh thu lợi nhuận trên 2 tỷ đồng/ha/năm. Bình quân hằng năm, thành phố sản xuất và cung cấp 12 – 14.000 tấn giống cho khoảng 1 triệu ha cây trồng ở ĐBSCL, 1,1 triệu heo giống, 20.000 con bò sữa giống và gần như độc quyền về cá cảnh giống. Thành phố cũng lo ngại không đủ diện tích để trồng cây thương phẩm, con thương phẩm nên sẽ đẩy mạnh chuyển giao cho các tỉnh.

“Sản xuất nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp của thành phố gắn chung với hệ thống của cả nước nên muốn đứng riêng cũng sẽ rất khó. Ngay như phát triển đàn heo, cả nước tăng đàn từ  27,5 triệu con lên 30 triệu con, dù TP HCM đã tăng nhưng liên quan đến heo thịt với số lượng không đáng kể”, ông Trung chỉ rõ.

Tại kì họp, các đại biểu còn quan tâm đến nhiều vấn đề khác như bảo hiểm nông nghiệp, hỗ trợ nông dân, ổn định đầu ra cho nông sản, sản xuất nông sản sạch, các dự án nông nghiệp thi công chậm…/.

Minh Hạnh/VOV-TP HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn