Trên 100 ha sen chết ở Thừa Thiên – Huế

Đã đăng vào 18/06/2019 lúc 15:07

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế xuất hiện tình trạng cây sen chết hàng loạt; trong đó, tập trung nhiều nhất tại huyện Phong Điền.

Vụ sen năm nay, gia đình anh Hồ Văn Thăng ở thôn Phò Ninh, xã Phong An, huyện Phong Điền trồng 2,5 ha sen. Hơn 4 tháng trồng và chăm sóc, chuẩn bị vào mùa thu hoạch thì hơn 2 ha sen bị chết hàng loạt với các triệu chứng thối thân, thối cuống dẫn đến héo khô vàng lá. Mặc dù là người có kinh nghiệm lâu năm trong việc chăm cây sen trên địa bàn xã Phong An, nhưng giờ đây, ông Thăng chỉ biết đứng nhìn hồ sen chết khô héo và phải nhổ bỏ.

Ông Thăng cho biết, vụ sen năm nay, gia đình đầu tư hơn 20 triệu đồng để mua gần 2.000 mặt giống sen Hồng cao sản. Trước khi trồng, gia đình đã mua vôi về xử lý hồ. Ban đầu, cây phát triển rất tốt, nhưng đến tháng thứ 4 thì có tình trạng phần thân cây sen dưới mặt nước khoảng 10 phân bị teo thối, khiến cây chết. Đặc biệt, sen thường chết khi mưa xuống và bệnh của cây xuất hiện dưới nước nên không có thuốc gì để xử lý.

Theo thống kê của UBND huyện Phong Điền, toàn huyện hiện có trên 317 ha sen được trồng tại 15 xã, thị trấn. Tính đến thời điểm này, đã có hơn 100 ha sen bị chết, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng; trong đó diện tích sen chết tập trung nhiều nhất là xã Phong Sơn 51 ha, Phong Hiền với gần 40 ha… Nhiều hộ trồng sen trên địa bàn huyện rất lo lắng trước nguy cơ trắng tay bởi sen chết bất thường trên diện rộng.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hiền cho biết, từ đầu năm đến nay, xã Phong Hiền đã gieo trồng hơn 62 ha sen. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, hai phần ba số sen đã chết khiến bà con hết sức hoang mang. Nguyên nhân ban đầu là do thời tiết nắng nóng gay gắt, ô nhiễm môi trường sống và sen chết còn có thể do bệnh thán thư. Hiện UBND xã đã báo cáo ngành chức năng lấy mẫu để xét nghiệm nhằm sớm xác định nguyên nhân, kịp thời khuyến cáo cho người trồng.

Với giá hạt sen chưa bóc vỏ từ  35.000 đến 40.000 đồng/kg, trung bình một ha trồng sen cho thu nhập khoảng 50 – 70 triệu đồng sau khi trừ chi phí, cao gấp 4 – 6 lần so với trồng lúa. Những năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở Thừa Thiên – Huế đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả, đồng thời tận dụng các ao, hồ, đầm trồng sen kết hợp với nuôi cá, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thừa Thiên – Huế có hơn 500 ha diện tích trồng sen đang vào mùa thu hoạch. Hiện tượng sen chết hàng loạt đang khiến những hộ trồng lo lắng. Tỉnh đang phối hợp với Trường đại học Nông lâm, Đại học Huế tiến hành nghiên cứu, xử lý bệnh; xây dựng quy trình phòng trừ bệnh tổng hợp; đồng thời, điều tra, khảo sát, xác định để quy hoạch lại vùng trồng sen Huế, vùng trồng sen cao sản cho phù hợp; xây dựng mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, tạo đầu ra ổn định, nâng cao thu nhập và giúp bà con nông dân ổn định sinh kế…

Theo Tường Vi  (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn