Trình Chính phủ báo cáo khả thi dự án sân bay Long Thành trong tháng 8/2017

Đã đăng vào 29/07/2017 lúc 9:09

Ngày 28/7, đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Lê Đình Thọ làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về tiến độ thực hiện các công việc báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành để trình Chính phủ trong tháng 8/2017.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, ngày 18/7/2017 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản về việc triển khai các công việc sau Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, trong đó Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư dự án thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đồng thời chủ trì phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành liên quan tổ chức báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để trình Thủ tướng trong tháng 8/2017 đảm bảo tiến độ để báo cáo Quốc hội xem xét trong kỳ họp thứ 4  sắp tới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng xem bản đồ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong đợt kiểm tra dự án hồi tháng 7/2016 tại Đồng Nai. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, hiện nay tỉnh đã thành lập tổ công tác xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi và tổ thư ký giúp việc, tổ điều tra bổ sung thông tin trong khu vực 5.000 ha dự án.

Đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng nếu hiện nay thực hiện các thủ tục đấu thầu thuê đơn vị tư vấn theo quy định thì sẽ phải cần thời gian ít nhất là 3 tháng, lúc đó sẽ không đảm bảo được tiến độ để trình Chính phủ và Quốc hội.

Do đó, để đảm bảo thời hạn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho phép Đồng Nai thực hiện chỉ định gói thầu trên; đồng thời chỉ định các đơn vị đo đạc, cập nhật cơ sở dữ liệu phạm vi 5.000 ha thuộc phạm vi xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành. Bên cạnh đó cho phép Đồng Nai chỉ định chỉ định đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể của dự án.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho rằng, việc giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, tỉnh Đồng Nai cần bám sát theo quy định của Luật đất đai; xác định và xây dựng cụ thể đề cương nhiệm vụ, trách nhiệm của địa phương trong giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư dự án. Trước khi phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi về giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư của dự án, Đồng Nai cần trình các bộ, ngành liên quan để thống nhất các nội dung.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã giao lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Tổ trưởng Tổ Xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi; các sở, ngành và địa phương liên quan cần khẩn trương thực hiện các công việc thuộc thẩm quyền để đảm bảo tiến độ thực hiện các công việc mà Chính phủ đã giao cho UBND tỉnh.

Dự kiến dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2019, đến năm 2025 sẽ đưa vào khai thác giai đoạn 1. Dự án được xây dựng trên diện tích 5.000ha thuộc địa bàn 6 xã của huyện Long Thành. Có khoảng 15.000 nhân khẩu đang sinh sống tại khu vực trên bị ảnh hưởng bởi dự án.

Sỹ Tuyên (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn