Trung Quốc ngừng mua nông sản Mỹ

Đã đăng vào 06/08/2019 lúc 16:09

Ngày 6/8, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin nước này sẽ ngừng mua nông sản Mỹ nhằm đáp trả hành động “vi phạm nghiêm trọng” các thỏa thuận đạt được giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chú thích ảnh

Thu hoạch vụ mùa trên cánh đồng Mỹ. Ảnh: Sputnik

Trong một bản tin phát muộn sau nửa đêm 5/8, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa nêu rõ quyết định hồi tuần trước của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế bổ sung 10% đối với khối lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc là “hành động vi phạm sự đồng thuận của lãnh đạo hai nước”.

Tân Hoa Xã cho biết thêm Trung Quốc “không loại trừ khả năng áp thuế đối với các mặt hàng nông sản Mỹ mua sau ngày 3/8 và các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu nông sản từ Mỹ”.

Theo nguồn tin trên, “Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ nghiêm túc thực thi những đồng thuận đạt được tại cuộc gặp của các nguyên thủ quốc gia hai nước, tin tưởng rằng việc thực thi các cam kết đó sẽ tạo ra điều kiện cần thiết để thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Bộ Thương mại Trung Quốc đồng thời cũng công bố thông tin nói trên.

Chú thích ảnh

Tổng thống Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: SCMP
Ngày 31/7, các chuyên gia đàm phán của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kết thúc vòng đàm phán thương mại thứ 12 tại thành phố Thượng Hải với kết quả không có nhiều đột phá. Ngày 1/8 (rạng sáng 2/8 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc từ ngày 1/9 tới.

Trên trang mạng cá nhân Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố mức thế bổ sung 10% sẽ được áp dụng với lượng hàng hóa 300 tỷ USD nhập từ Trung Quốc từ ngày 1/9 tới.

Báo The Hill đưa tin việc Tổng thống Trump quyết định áp đặt thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa 300 tỷ USD còn lại nhập từ Trung Quốc chứng tỏ nhà lãnh đạo Mỹ không hài lòng với kết quả vòng đàm phán thương mại cấp cao thứ 12 vừa kết thúc tại Bắc Kinh. Trước đó, Mỹ đã áp thuế trừng phạt 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD nhập từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tổng thống Trump nêu rõ: “Chúng tôi nghĩ là đã có một thỏa thuận với Trung Quốc từ 3 tháng trước. Song đáng buồn, Trung Quốc đã quyết định đàm phán lại thỏa thuận đã ký… Gần đây, Trung Quốc đồng ý mua lượng lớn nông sản Mỹ, nhưng họ đã không làm vậy”.

Như vậy, một khi được áp dụng, tổng khối lượng hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung sẽ lên tới 550 tỷ USD, tức là gần như toàn bộ hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ.

Thu hoạch đậu tương tại Indiana, Mỹ. Ảnh: SCMP

Quyết định trên của Chính phủ Trung Quốc được đưa ra chỉ vài tiếng sau khi Bắc Kinh khẳng định vẫn tuân thủ cam kết mua nông sản Mỹ, qua đó bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Trump rằng Bắc Kinh đã không đáp ứng cam kết mua lượng lớn sản phẩm của nước này.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 5/8 dẫn lời một quan chức của Ủy ban Phát triển và Cải cách Nhà nước Trung Quốc cho biết những cáo buộc của Mỹ là “vô căn cứ”. Cụ thể, Trung Quốc đã mua 130.000 tấn đậu tương, 120.000 tấn cao lương, 60.000 tấn lúa mỳ, 40.000 tấn thịt lợn và các sản phẩm liên quan, 25.000 tấn bông từ Mỹ trong giai đoạn từ ngày 19/7-2/8. Các doanh nghiệp Trung Quốc đã đăng ký miễn thuế khi mua số nông sản này.

Trung Quốc đã miễn áp thuế đối với nông sản Mỹ cho một số nhà nhập khẩu nhằm thể hiện thiện chí với Washington trong khoảng thời gian ngắn đình chiến thương mại. Quan chức trên nhấn mạnh Trung Quốc cũng tôn trọng các thỏa thuận được ký trước đó về nhập khẩu đậu tương Mỹ với 2,27 triệu tấn sản phẩm này đã được chuyển tới Trung Quốc vào tháng 7. 

Theo Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn