Từ không tái chế đến không rác thải: Học cách xử lý rác của Slovenia

Đã đăng vào 24/05/2019 lúc 9:44

15 năm trước, toàn bộ rác thải ở thủ đô Ljubljana của Slovenia đều được đem chôn. Nhưng tới năm 2025, ít nhất 75% rác thải tại đây sẽ được tái chế. Vậy bằng cách nào mà Ljubljana chuyển mình “xanh” đến vậy?

Những đồ vật không bị hư hỏng sẽ được tái sử dụng. Chúng được kiểm tra lại, lau rửa sạch sẽ rồi bán với giá rẻ. Mỗi tuần nơi đây tổ chức lại một buổi hướng dẫn người dân sửa chữa đồ đạc bị hỏng trong gia đình. 

Cửa hàng không rác thải đang là một xu hướng mới tại Ljubljana và công ty Voka Snaga đang triển khai hệ thống máy bán các mặt hàng gia dụng cơ bản tự động mà không cần bao bì đóng gói. Một sáng kiến khác nữa là toàn bộ các trụ sở công quyền trong thành phố đều sử dụng giấy vệ sinh được tái chế từ vỏ hộp sữa và nước hoa quả.

Chú thích ảnh

Máy bán hàng thiết yếu không sử dụng bao bì đóng gói, người dân sử dụng chai thủy tinh hoặc nhựa tái chế để đựng. Ảnh: Guardian

Chú thích ảnh

Ở trung tâm thành phố, cư dân vứt bỏ rác thải gia đình vào từng thùng riêng, sử dụng thẻ quẹt để mở nắp. Ảnh: Guardian
Ở trung tâm thành phố, nơi không gian bị hạn chế, Voka Snaga lắp đặt 67 thùng rác ngầm dưới đất. Thùng chứa sẽ mở ra khi cư dân quẹt thẻ. Mặc dù chật kín du khách, trung tâm thủ đô Ljubljana vẫn luôn sạch sẽ. Nhân viên vệ sinh đi bộ để dọn rác, trong khi xe quét đường sử dụng nước mưa hứng từ nóc của công ty Voka Snaga cùng với chất tẩy rửa sinh học. Hầu hết mọi ngõ ngách đều có thùng phân loại rác.

Tuy vậy, Ljubljana vẫn phải đối mặt với những thách thức trong vấn đề rác thải. Không chỉ các tòa nhà chung cư, nơi rất khó xác định người nào xử lý chất thải không đúng quy trình, mà còn là thói quen thắp nến tại nghĩa trang. Slovenia đứng thứ ba thế giới về việc sử dụng nến. 

Chú thích ảnh

Vỏ nhựa đựng nến chất đống chờ xử lý tại RCERO. Ảnh: Guardian
Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn