Tỷ lệ người dùng ngân hàng điện tử ở Việt Nam lên 81%

Đã đăng vào 07/12/2017 lúc 10:26

Báo cáo về “dịch vụ ngân hàng, hành vi sử dụng của người dùng và xu hướng tại Việt Nam” mới đây do Tập đoàn dữ liệu IDG thống kê, tỷ lệ người dùng sử dụng ngân hàng điện tử (e-banking) đã lên 81% (năm 2015 là 21%).

Theo TS Cấn Văn Lực, Việt Nam được đánh giá là 1 trong 3 nước có tốc độ số người dùng Internet lớn nhất hiện nay với khoảng 54% người dùng, được kỳ vọng là nước có tiềm năng rất lớn để đón công nghệ 4.0. Hiện có 40% ngân hàng bán lẻ sẽ cung cấp trực tiếp cho khách hàng. Dự báo năm tới, doanh thu từ ngân hàng số sẽ chiếm 44% trong doanh thu của các ngân hàng. Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức rất lớn, đó là sự thay đổi mô hình kinh doanh và văn hóa kinh doanh; đầu tư công nghệ thông tin và rủi ro công nghệ.

Ảnh minh họa: K.Thị Thu

Để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra khi hệ thống ngân hàng bước lên “con tàu” 4.0, theo ông Lực có 3 vấn đề cần quan tâm thời gian tới là nhân lực 4.0; cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và khuôn khổ hành lang pháp lý.

 
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho rằng, các ngân hàng đang có sự chuyển động tích cực theo các xu hướng công nghệ mới. Đó là sự chuyển dịch từ ngân hàng truyền thống sang ngân hàng số, chuyển đổi mô hình kinh doanh, tăng trải nghiệm khách hàng với những sản phẩm, giải pháp dịch vụ mới về nghiệp vụ; xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện đại, quản lý dữ liệu trong điều kiện sử dụng dữ liệu lớn, áp dụng trí tuệ nhân tạo.
 
Hướng công nghệ 4.0 là mục tiêu mà các ngân hàng điện tử đang hướng tới, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng cho khách hàng. Theo Maritime Bank, từ tháng 12/2017, khách hàng có thể thanh toán hóa đơn: Điện, nước, truyền hình cáp, viễn thông, vé máy bay… cho gần 80 nhà cung cấp khác nhau chỉ với một phút trên ngân hàng điện tử và được hoàn toàn miễn phí.
 
Theo ngân hàng này, thay vì nhận hóa đơn giấy hoặc phải ra tận địa điểm của các nhà cung cấp vào mốc thời gian cố định thì với tính năng thanh toán hóa đơn trực tuyến, khách hàng có thể chủ động truy cập dịch vụ ngân hàng điện tử (M – Banking) của Maritime Bank để thanh toán với hạn mức lên đến 500 triệu đồng/ngày.
 
Từ nay đến hết 31/12/2017, những khách hàng không phát sinh giao dịch tài chính trên M – Banking trong 3 tháng 7, 8, 9/2017 còn có cơ hội được hoàn tiền 20%, tối đa 200.000 đồng/khách hàng khi thanh toán hóa đơn hoặc nạp tiền điện thoại qua M – Banking.
 
Maritime Bank vừa mở rộng thêm gần 20 nhà cung cấp mới, nâng tổng số dịch vụ thanh toán hóa đơn trên ngân hàng điện tử lên gần 80 nhà cung cấp trên toàn quốc. Cụ thể, với hóa đơn truyền hình, ngân hàng kết nối thêm với 10 nhà cung cấp mới, nâng tổng số nhà cung cấp (NCC) lên đến 13 đơn vị như: VTVcab, K+, SCTV, An Viên, My TV…
 
Đối với dịch vụ thanh toán tiền nước, ngoài TP Hồ Chí Minh, Maritime Bank còn mở rộng phạm vi thanh toán tại 4 tỉnh/thành phố lớn khác là Hà Nội, Hải Phòng, Huế và Đà Nẵng với 12 công ty cung cấp nước như: Gia Định, Nhà Bè, Tân Hòa, Trung An, Bến Thành, Chợ Lớn, Thủ Đức, Phú Hòa Tân, Huế, Hải Phòng, Đà Nẵng, VIWACO – Hà Nội.
 
Trên thị trường, khách hàng của Ngân hàng TPBank cũng được hưởng nhiều tiện ích từ ngân hàng số, được phục vụ 24/7 với hệ thống eBank, LiveBank. Ngân hàng cũng đi tiên phong trong lĩnh vực thanh toán với mPOS thế hệ hai, QuickPay giúp các nhà bán lẻ và người dùng có thể dễ dàng thực hiện giao dịch nhanh, dễ dàng thống kê phân tích dữ liệu bán hàng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình thanh toán không dùng tiền mặt mà Chính phủ đã đặt ra.
Minh Phương/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn