WTO đồng ý giải quyết tranh chấp liên quan thuế nhập khẩu của Mỹ

Đã đăng vào 22/11/2018 lúc 15:22

Ngày 21/11, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đồng ý giải quyết các khiếu nại của một loạt quốc gia về việc Mỹ áp các mức thuế nhập khẩu mới đối với các sản phẩm thép và nhôm. 

Trụ sở WTO tại Geneva. Ảnh: Reuters

Theo đó, Cơ quan giải quyết tranh chấp (DBS) của WTO sẽ thành lập các ủy ban xem xét tính pháp lý của việc Mỹ áp các mức thuế nhập khẩu 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với nhôm. Do Mỹ không đồng ý một ủy ban giải quyết khiếu nại của tất cả các bên, WTO sẽ thành lập các ủy ban giải quyết riêng rẽ các khiếu nại của Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Canada, Mexico, Na Uy, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, DBS cũng chấp thuận yêu cầu của Washington về việc 3 ủy ban của cơ quan này phân xử tính pháp lý của các biện pháp thuế trả đũa của Canada, Trung Quốc, Mexico và EU nhằm vào các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ. Ngoài ra, DBS sẽ thành lập một ủy ban theo yêu cầu của Mỹ nhằm xem xét các biện pháp của Trung Quốc liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

Trước đó, các bên liên quan đã không tìm được giải pháp thỏa đáng sau các vòng tham vấn, và việc thành lập các ủy ban để giải quyết tranh chấp thương mại cho thấy sự leo thang trong cuộc đối đầu giữa các nước tại WTO xung quanh chính sách thuế gây tranh cãi của Mỹ. Thông thường, tiến trình giải quyết tranh chấp thương mại thông qua ủy ban của DSB sẽ kéo dài nhiều năm.

Các chính sách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đánh dấu việc Washington rời khỏi xu hướng tự do thương mại mà nước này vốn dẫn dầu trong nhiều thập kỷ.  Nhà lãnh đạo Mỹ lý giải việc áp thuế nhập khẩu mới đối với các mặt hàng thép và nhôm là để bảo vệ ngành công nghiệp và an ninh quốc gia của nước này.

Theo Thanh Hương  (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn