Lần đầu tiên thay đĩa đệm nhân tạo cột sống thắt lưng –

Đã đăng vào 19/12/2015 lúc 0:00

Ngày 18-12, lần đầu tiên, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công ca phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống thắt lưng ở Việt Nam. Thành công này mở ra cơ hội điều trị kỹ thuật cao cho những người không may mắc căn bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng, một căn bệnh phức tạp, gây rất nhiều đau đớn, khó khăn trong hoạt động thường ngày của người bệnh.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, nguyên Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức cho biết, trường hợp được thay đĩa đệm cột sống đầu tiên này là một bệnh nhân nữ, hơn 40 tuổi ở Ninh Bình. Bệnh nhân bị đau lưng cột sống từ năm 2000 do thoát vị đĩa đệm. Nhiều năm qua, căn bệnh này hành hạ khiến bệnh nhân luôn đau đớn dù đã đi điều trị rất nhiều nơi nhưng tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Đặc biệt căn bệnh thoát vị đĩa đệm còn khiến cho bệnh nhân đau cả hai chân, có lúc không đi lại được. Sau khi tới Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được chỉ định thay đĩa đệm cột sống vì đĩa đệm của bệnh nhân đã hỏng hoàn toàn. Sau hơn 2 tiếng phẫu thuật, ca mổ thay đĩa đệm cột sống thắt lưng cho bệnh nhân nữ này đã thành công.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cũng cho biết, trước đó, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện thành công nhiều ca thay đĩa đệm nhân tạo đốt sống cổ, nhưng đây là lần đầu tiên thay đĩa đệm nhân tạo cột sống thắt lưng. Thay đĩa đệm cột sống thắt lưng là một kỹ thuật khó do đĩa đệm này phải gánh chịu toàn bộ sức nặng phần trên cơ thể. Hơn nữa, khi can thiệp phải đi từ ổ bụng nên phải rất thận trọng để không làm tổn thương các tạng trong cơ thể, giải phóng đường vào để lấy hết đĩa đệm bị hỏng rồi mới đặt đĩa đệm nhân tạo.

Chi phí cho một ca thay đĩa đệm cột sống thắt lưng khoảng 50 triệu đồng và chưa được BHYT thanh toán nhưng bệnh viện vẫn quyết tâm triển khai kỹ thuật cao này để người bệnh được hưởng lợi. Bởi lẽ tại các quốc gia như Singapore, Hàn Quốc một ca phẫu thuật tương tự chi phí đắt gấp 6 – 7 lần và bệnh nhân còn phải đi lại, ăn ở rất tốn kém.

MINH KHANG- SGGPO

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn