Làng nghề khô cá dứa vào xuân

Đã đăng vào 15/01/2019 lúc 17:52

Những ngày giáp tết, nhiều nghề truyền thống trên địa bàn huyện Cần Đước trở nên tấp nập, nhộn nhịp hẳn lên. Số lượng hàng dịp này tăng nhiều so với ngày thường, người dân cũng như chủ các cơ sở phải bảo đảm đầy đủ sản phẩm, cung ứng ra nhiều thị trường, cửa hàng và siêu thị tại TP.HCM và một số nơi khác.

Ngoài các loại bánh mứt, về Cần Đước trong những ngày này, khách hàng không thể bỏ qua được món khô cá dứa một nắng. Đây là món ăn được nhiều người tiêu dùng ưa chọn không chỉ ngày thường mà còn dịp lễ, tết. Thời gian những ngày này tại xã Long Hựu Đông, người dân trở nên tất bật hơn vì nơi đây được xem “ thủ phủ” của nghề này.

Công đoạn làm sạch cá dứa tươi

Chủ công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Quý Phước ( ấp Rạch Cát, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước ) – Lê Văn Nên chia sẻ: Hai vợ chồng anh bắt đầu kinh doanh thu mua hải sản của ngư dân địa phương từ những năm tuổi đời còn khá trẻ. 5 năm trở lại đây nguồn hải sản giảm, lợi nhuận không cao, ông bắt đầu chuyển sang nghề làm khô cá dứa một nắng. Ban đầu buôn bán khó khăn, nguồn cá tươi nhập về giá khá cao và chưa tìm được thị trường ổn định. Với quyết tâm khởi nghiệp, không chùng bước trước khó khăn, ông cố gắng dồn hết công sức trong công việc. Sản phẩm khô của công ty làm ra, dần thu hút được khách hàng tại địa phương, rồi các cơ sở trên địa bàn. Sau thời gian ngắn, sản phẩm cá dứa khô một nắng được nhiều người biết đến, ông bắt đầu có được các hợp đồng từ các cơ sở khác tại địa phương, thành phố Hồ Chí Minh và mới đây sản phẩm của công ty được Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM ( Sài Gòn Co-op) kí hợp đồng đưa sản phẩm vào siêu thị.

Mỗi đợt ông nhập từ 700kg – 1 tấn cá tươi với giá  từ 150.000 -180.000 đồng/kg. Sau khi trải qua các công đoạn làm sạch và phơi, giá khô cá dứa một nắng dao động từ 260 – 350.000 đồng/kg. Riêng dịp tết, số lượng cá tươi nhập về tăng gấp 3 ngày thường.

Cá dứa được bỏ vào buồng sấy khô

Ông Nên cho biết: “ Cá dứa tươi được phơi dưới ánh nắng trực tiếp, thời gian gần đây công ty đầu tư máy buồng phơi sấy khô cá dứa bằng ánh nắng mặt trời. Năng suất phơi đạt 150kg cá dứa khô một nắng/mẻ phơi. Nhiệt độ và độ ẩm trong buồng phơi duy trì tương đương với phương pháp phơi nắng truyền thống. Tôi luôn chú ý đến chất lượng nên luôn bảo đảm chất lượng cá đồng đều, bảo đảm khử vi sinh tuyệt đối, chất lượng khô cao hơn, bảo đảm sinh an toàn thực phẩm”.

Khô được đóng gói thành phẩm cung cấp ra thị trường

Bí thư Đảng ủy xã Long Hựu Đông- Nguyễn Văn Phát thông tin:  Nghề làm khô cá dứa có trên địa bàn từ nhiều năm qua. Món ăn này đặc biệt hút hàng dịp tết, không chỉ tăng thu nhập cho người dân mà còn giới thiệu ẩm thực của Cần Đước đến với bạn bè, du khách. Đồng thời, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, góp phần phát triền kinh tế xã hội, thay đổi bộ mặt của một xã vùng biển.

Kim Thoa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn