Lãnh đạo huyện Tân Trụ kiểm tra các kênh rạch trữ nước chống hạn

Đã đăng vào 26/02/2016 lúc 0:00

Tình hình khô hạn tại huyện Tân Trụ đang diễn ra rất gay gắt, sau đợt lấy nước từ cống Châu Phê và cống Ông Dậm ngày 17 tháng 2 từ sông Vàm Cỏ Tây. Đến nay, mực nước tại các kênh rạch trong hệ thống Nhựt Tảo đang xuống rất nhanh và đang có nguy cơ khô cạn trong một vài ngày tới. Trước tình hình trên, chiều ngày 25/2/2016 Ông Trần Văn Đốc, Chủ tịch UBND huyện, Ông Trịnh Phước Trung, Phó chủ tịch UBND huyện Tân Trụ, cùng lãnh đạo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đi kiểm tra các tuyến kênh rạch trên địa bàn huyện Tân Trụ.

Tại xã Quê Mỹ Thạnh có trên 600 hecta lúa đông xuân chính vụ đang trong giai đoạn làm đòng và trổ và 40 hecta thanh long đang ra trái. Số diện tích này đang rất cần nước tưới, hiện nay UBND xã đang tổ chức cho nông dân bơm chuyền 3 cấp rất khó khăn và tốn kém.Tuy nhiên, nông dân đang lo lắng trong một vài ngày tới có muốn bơm chuyền cũng không còn nước để bơm. Nông dân hi vọng trong đợt lấy nước tiếp theo sẽ tích trữ được lượng nước nhiều hơn, muốn vậy ngay từ bây giờ phải nạo vét các tuyến kênh và rạch sâu hơn.

Lanh dao tinh khao sat tinh hinh nang han tai Thua thua-Tan Tru.

Mực nước tại các kênh rạch Tân Trụ xuống nhanh. Ảnh Xuân Quốc

Đoàn đã tiến hành khảo sát rạch ông Dậm và các tuyến kênh thông với rạch này. Qua khảo sát có một số đoạn bị bồi lắng làm cản trở dòng chảy. Ông Trần Văn Đốc chỉ đạo phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với UBND xã Quê Mỹ Thạnh khẩn trương nạo vét rạch ông Dậm và các kênh sao cho nước tới đâu, phải thông thoáng đến đó không để dòng chảy bị cản trở, đủ lượng nước cung cấp đến các trạm bơm của bà con.Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị UBND xã tổ chức cho bà con bơm chuyền đối với những diện tích xa kênh rạch không để bị thiệt hại do thiếu nước.

Tại rạch Đình ấp 1 xã Lạc Tấn với chiều dài khoảng 1km cung cấp nước tưới cho trên 100 hecta lúa  nhưng hiện nay đã bị bối lắng không còn khả năng trữ nước. Những ngày qua , số lúa này đang khô héo vì không có nước tưới. Qua khảo sát, ông Trần Văn Đốc đồng ý cho nạo vét ngay để cứu số diện tích lúa này. Ở những nơi khác, sẽ tiếp tục rà soát các kênh rạch, tìm mọi biện pháp bơm nước cứu lúa, giảm thiệt hại cho bà con. Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện Tân Trụ và sự vào cuộc của các ngành các cấp, tin rằng tình hình khô hạn trên địa bàn huyện Tân Trụ sẽ được kéo giảm trong thới gian tới.

Nguyễn Tạc – Hồng Thái (Đài TT Tân Trụ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn