Lãnh đạo Mỹ, Cuba thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ

Đã đăng vào 21/09/2015 lúc 0:00

Tiếp nối các diễn biến tích cực trong quan hệ Mỹ – Cuba, ngày 18/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có cuộc điện đàm về các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro trong cuộc gặp tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 7 ở Panama ngày 11/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi Washington ban hành các điều chỉnh mới nới lỏng hạn chế về đi lại và thương mại đối với phía Cuba.

Văn phòng Chủ tịch Cuba cho biết, trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Castro đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc mở rộng phạm vi các biện pháp nới lỏng cấm vận đồng thời nhắc lại yêu cầu chấm dứt hoàn toàn lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt đối với Cuba từ năm 1962.

Theo những điều chỉnh mới được Mỹ công bố ngày 18/9 tiếp tục nới lỏng các hạn chế về du lịch và kinh doanh đối với Cuba, lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, các công dân Mỹ được phép sang Cuba như các nhà xuất khẩu nông phẩm, vật liệu xây dựng, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, các nhóm tôn giáo và giáo dục được phép mở tài khoản ngân hàng để thành lập văn phòng đại diện hay công ty liên doanh với doanh nghiệp Cuba.

Công dân Mỹ được phép giao dịch thương mại với những người Cuba sinh sống ở nước ngoài. Washington cũng bãi bỏ hạn mức tiền mặt mà du khách Mỹ được phép mang sang Cuba cũng như lượng kiều hối gửi về nước này. Ngoài ra, du khách Cuba khi tới Mỹ cũng được phép mở tài khoản ngân hàng.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn