Lãnh đạo Nga, Israel nhất trí phối hợp chống khủng bố

Đã đăng vào 23/12/2015 lúc 0:00

Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí trong cuộc điện đàm về việc tiếp tục đối thoại liên quan tới tình hình tại Syria.

Lãnh đạo 2 nước đã thống nhất vấn đề liên quan tới khủng hoảng Syria qua cuộc điện đàm.

Ngày 22/12, Văn phòng Thủ tướng Israel ra thông báo cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí trong cuộc điện đàm cùng ngày về việc tiếp tục đối thoại liên quan tới tình hình tại Syria và những vấn đề khác trong khu vực.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố, trong đó có tình hình tại Syria. Trong khi đó, hãng TASS của Nga đưa tin, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh rằng “không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc mở các cuộc thương lượng trong nội bộ các phe phái Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, cũng như tiếp tục cuộc chiến không thỏa hiệp chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những nhóm cực đoan khác đang hoạt động tại Syria”. Điện Kremlin cũng ra thông báo cho biết, trong cuộc điện đàm, lãnh đạo Nga và Israel đã nhất trí duy trì các cuộc đối thoại tích cực ở các cấp khác nhau, trong đó có mục tiêu tiếp tục phối hợp hành động trên “mặt trận chống khủng bố”.

Thủ tướng Netanyahu đã thăm Moskva hồi tháng 9/2015, ngay sau khi Nga can dự quân sự vào Syria, nhằm thiết lập cơ chế phòng ngừa nguy cơ va chạm giữa các máy bay chiến đấu của Nga và Israel trên không phận Syria. Hai nhà lãnh đạo cũng gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu tại Paris (Pháp) hồi cuối tháng trước.

* Israel xác nhận Iran đang rút quân khỏi Syria

Ngày 22/12, giới chức Israel xác nhận rằng Tehran đang rút lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran khỏi Syria, trong bối cảnh các lực lượng thân Syria chịu tổn thất lớn về người.

Báo “Walla! News” dẫn lời những giới chức giấu tên này khẳng định số lượng binh sỹ Iran còn duy trì tại Syria chỉ vào khoảng 700-800 người, so với con số ước tính 2.000-7.000 binh sỹ hồi cuối tháng 10/2015. Các quan chức tình báo phương Tây và Israel nhận định rằng mức thương vong cao – nhất là trong số các sỹ quan cấp cao – đã gây bất ngờ cho Tehran, mặc dù hiện chưa rõ con số chính xác.

Hai tuần trước, một quan chức quốc phòng cấp cao phương Tây đã đưa ra ước tính tương tự với hãng tin Bloomberg, cho rằng chỉ còn khoảng 700 binh sỹ Iran ở Syria chiến đấu cùng lực lượng Hezbollah, các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và lực lượng Nga.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn