Lao động Việt Nam làm việc ở Malaysia được quyền giữ hộ chiếu

Đã đăng vào 11/08/2015 lúc 0:00

Theo thông tin mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia, đặc biệt là trong tiếp cận với các công việc có tay nghề và thu nhập ổn định, ngày 08/08, Việt Nam và Malaysia đã ký kết lại Bản Ghi nhớ về tuyển dụng và sử dụng lao động.

Bản ghi nhớ là cơ sở hợp tác chung giữa hai nước về lao động và để tạo điều kiện thuận lợi thúc đầy hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Malaysia trong thời gian tới. Bản ghi nhớ gồm 13 điều, quy định phương thức, nguyên tắc hợp tác, hợp đồng lao động, điều kiện tuyển dụng lao động, thời hạn sử dụng lao động, trách nhiệm của các bên, giải quyết tranh chấp…

 

Lao động làm thủ tục xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh: TTXVN)

Điều thay đổi quan trọng là bản ghi nhớ có 3 phụ lục kèm theo về mẫu hợp đồng lao động, quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động, công ty môi giới Malaysia, người lao động và doanh nghiệp Việt Nam và phụ lục quy định các điều khoản tham chiếu cho đại diện của hai Chính phủ theo dõi quá trình triển khai thực hiện Bản ghi nhớ.

Đặc biệt, trong hợp đồng mẫu có nội dung quy định người lao động có quyền được giữ hộ chiếu và các giấy tờ cá nhân. Đây là những cơ sở quan trọng giúp bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam đi làm việc tại Malaysia.

Với việc ký Bản ghi nhớ lần này, Việt Nam được phép đưa lao động sang làm việc tại Malaysia và có quyền được trao đổi các thông tin về pháp luật và chính sách của hai nước liên quan đến vấn đề lao động và việc làm. Bên cạnh đó, phía Việt Nam sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để phòng ngừa và ngăn chặn vượt biên bất hợp pháp, nạn buôn bán người và tuyển dụng lao động nước ngoài trái pháp luật.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn