Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2015

Đã đăng vào 09/11/2015 lúc 0:00

“Lễ tuyên dương học sinh giỏi dân tộc thiểu số năm học 2015”. Chương trình do Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng một số đơn vị phối hợp tổ chức đã diễn ra mới đây ( 7/11) tại Hà Nội.

Tại Lễ tuyên dương, 122 học sinh dân tộc thiểu số đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và đỗ điểm cao, thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 đã được vinh danh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại lễ tuyên dương. Ảnh: Phạm Kiên-TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng của các em học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số trên mọi vùng miền tổ quốc, đạt được nhiều thành tích cao trong học tập và trong năm học vừa qua; đồng thời biểu dương và đánh giá cao UBDT trong những năm gần đây đã thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu dương, trao học bổng cho các học sinh DTTS có thành tích cao trong học tập.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, hiện các vùng dân tộc, miền núi còn nhiều khó khăn, dân trí còn thấp, nhân lực hạn chế vì vậy giáo dục – đào tạo cần được ưu tiên phát triển hơn nữa và phải được coi là giải pháp quan trọng nhằm xoá đói giảm nghèo, giảm chênh lệch điều kiện sống giữa đồng bằng, thành thị với vùng dân tộc, miền núi. Do đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các tỉnh thành, địa phương, ngành giáo dục, các cơ quan đoàn thể tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa – hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; bên cạnh đó rà soát lại các chính sách về đào tạo – đào tạo để nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học. Các tỉnh thành, địa phương, các bộ, ban, ngành tiếp tục chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và chất lượng của đội ngũ thầy giáo, cô giáo vùng dân tộc miền núi để đáp ứng nhu cầu giáo dục, đổi mới giáo trình, giáo án, phương thức giảng dạy.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử chụp ảnh cùng các em học sinh dân tộc đuợc vinh danh trong lễ tuyên dương. Ảnh: Phạm Kiên- TTXVN

Các cơ quan chức năng cùng cộng đồng xã hội cần quan tâm xây dựng, phát triển cơ sở vật chất, tạo điều kiện dạy và học tốt hơn cho thầy và trò vùng dân tộc miền núi; tiếp tục nhân rộng các mô hình, hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú và trường dự bị đại học dân tộc để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn cán bộ người dân tộc thiểu số cho các địa phương trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Quang cảnh lễ tuyên dương. Ảnh: Phạm Kiên- TTXVN.

Phát biểu khai mạc tại Lễ tuyên dương học sinh giỏi dân tộc thiểu số năm học 2015, ông Giàng Seo Phử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc gửi lời chúc mừng đến các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh, đồng thời chia sẻ: “Trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước ông cha ta thường căn dặn “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, đất nước muốn hưng thịnh phải nhờ tri thức. Đảng ta luôn khẳng định giáo dục và đào tạo cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu. Vì vậy, những năm qua Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm, ban hành nhiều chính sách và dành nhiều nguồn lực ưu tiên cho phát triển giáo dục vùng dân tộc và miền núi. Sinh thời, Bác Hồ đã dạy “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn