LHQ: Kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng nhanh nhất thế giới năm 2016

Đã đăng vào 23/01/2016 lúc 0:00

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: iapss.org)

Báo cáo của Liên hợp quốc về tình hình và triển vọng kinh tế thế giới trong năm 2016 đưa ra ngày 22/1 nhận định Ấn Độ sẽ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm 2016.

Báo cáo cho biết kinh tế Ấn Độ, hiện chiếm hơn 70% Tổng sản phẩm quốc nội của khu vực Nam Á, được dự báo tăng trưởng 7,3% trong năm 2016 và 7,5% trong năm 2017, qua đó trở thành nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Theo báo cáo này, cũng như nhiều nước khác trong khu vực, sở dĩ Ấn Độ đạt được mức tăng trưởng trên là nhờ môi trường kinh tế vĩ mô được cải thiện và được trợ giúp nhờ giá dầu mỏ, kim loại và lương thực giảm mạnh.

Bên cạnh đó, lòng tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư tăng lên, dù chính phủ nước này phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thực hiện chương trình cải cách sâu rộng, trong khi một số chỉ số kinh tế, như sản xuất công nghiệp, vẫn còn bấp bênh.

Giám đốc văn phòng khu vực Nam và Tây Nam Á, Ủy ban kinh tế xã hội châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc, ông Nagesh Kumar nhận định Ấn Độ nên tăng cường đầu tư cho giáo dục và cơ sở hạ tầng, vì điều này không chỉ giúp thúc đẩy tốc độ tăng trưởng mà còn tạo ra sự tăng trưởng trong tương lai.

Theo ông Nagesh Kumar, mức chi cho cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục ở Ấn Độ vẫn còn rất thấp so với các nước khác như Trung Quốc.

Báo cáo trên cũng dự báo Nam Á sẽ là khu vực có mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm 2016 và 2017.

Theo báo cáo, phần lớn các nước ở khu vực Nam Á sẽ có mức tăng trưởng nhanh trong hai năm tới, nhờ lĩnh vực tiêu dùng tư nhân tăng mạnh bù đắp cho chính sách tài chính tương đối chặt chẽ và xuất khẩu tăng trưởng chậm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn