Long An chính thức công bố tình trạng thiên tai do xâm nhập mặn cấp độ 2

Đã đăng vào 29/02/2016 lúc 0:00

Tình hình khô hạn và xâm nhập mặn ở khu vực trọng điểm sản xuất nông nghiệp, thủy sản đang diễn ra gay gắt hơn bao giờ hết khiến người nông dân ở vùng ĐBSCL nói chung và Long An nói riêng gặp rất nhiều khó khăn.

Ảnh hưởng của El Nino, lượng mưa năm ngoái ít hơn lượng mưa bình quân hàng năm, kết quả là mực nước lũ năm 2015 thấp, đồng thời lượng nước trữ trên toàn lưu vực từ mùa mưa để bổ sung cho các tháng mùa khô ít hơn các năm trước đã khiến vùng ĐBSCL trong đó có Long An phải chịu tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn chưa từng có trong vòng 10 năm qua.

Lanh dao tinh khao sat tinh hinh nang han tai Thua thua -Tan tru

Lãnh đạo tỉnh khảo sát tình hình nắng hạn tại Thủ Thừa-Tân Trụ. Ảnh Xuân Quốc

Tại Long An, hiện tại, nguồn nước ngọt trong các kênh, rạch nội đồng các huyện phía Nam bị thiếu hụt nghiêm trọng và đang trong tình trạng xâm nhập mặn ở cấp độ rủi ro thiên tai là cấp độ 2. Tính đến nay, có khoảng trên 3.300 hecta lúa bị thiệt hại và hơn 10.000 hecta bị ảnh hưởng, ước tính tổng thiệt hại trên 70 tỷ đồng tại các huyện Thủ Thừa, Tân Trụ, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc.

Lanh dao tinh khao sat tinh hinh nang han tai Thua thua-Tan Tru.

Ảnh Xuân Quốc

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Long An đã công bố tình trạng thiên tai do xâm nhập mặn cấp độ 2. Đồng thời, yêu cầu các huyện tập trung rà soát lại tình hình nguồn nước do diễn biến xâm nhập mặn, độ sinh trưởng của cây lúa để xác định khu vực nào tiếp tục sản xuất, khu vực nào phải ngưng sản xuất nhằm giảm thấp nhất thiệt hại; đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT hỗ trợ 50 tỉ đồng để đầu tư các công trình cấp bách phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo phục vụ sản xuất Đông Xuân 2015-2016, Hè Thu 2016 và các năm tiếp theo; hỗ trợ 20 tỷ đồng để hỗ trợ giống lúa cho người dân có khả năng bị thiệt hại nặng do hạn, xâm nhập mặn khoảng 20.000 hecta./.

Duy Huệ-Xuân Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn