Long An: Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Đã đăng vào 20/05/2016 lúc 0:00

Đến thời điểm này (20-5-2016), mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ĐBQH khóa XIV và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn tất. Công dân trong toàn tỉnh nô nức đón chào ngày hội lớn để đi bỏ phiếu bầu…

Ngày 22-5-2016, cùng với cử tri cả nước, 1.233.850 cử tri Long An sẽ đi bầu cử (BC) đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 để lựa chọn những người tiêu biểu nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình.

Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, do ông Nguyễn Văn Giàu – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội dẫn đầu đến giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại Long An. Ảnh: Hùng Dũng. Báo Long An online.

* Tại huyện Cần Đước, thùng phiếu, tài liệu, biểu mẫu, con dấu, phiếu bầu, phông màn trang trí,… được phân bổ về các tổ BC đầy đủ, đúng quy định. Toàn huyện có 13 đơn vị BC ĐBHĐND huyện, 140 đơn vị BC ĐBHĐND xã, thị trấn với tổng số cử tri 146.426 người. Tại các điểm bỏ phiếu mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất, cử tri náo nức chờ đợi giờ khai mạc để thể hiện quyền lợi của mình.

Từ các băng rôn, pa nô, áp phích tuyên truyền đến cờ, phướn đỏ rực được treo dọc khắp các tuyến đường chính trong nội ô và các xã.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh – Lê Tấn Dũng (thứ 2, trái qua) kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước Ảnh: Huỳnh Nguyên. Báo Long An online

Cử tri Nguyễn Văn Đăng, ngụ thị trấn Cần Đước chia sẻ: “Những ngày qua, qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi đều nghe tuyên truyền về BC. Hơn nữa, qua các cuộc tiếp xúc cử tri, chúng tôi được nghe giới thiệu về tiểu sử cũng như chương trình hành động những người ứng cử ĐBQH và ĐBHĐND các cấp trong nhiệm kỳ mới. Quả thật, chúng tôi rất tin tưởng với những ứng cử viên lần này vì nhận thấy ai cũng tâm huyết và xứng đáng. Bản thân là nông dân nhưng tôi rất quan tâm đến sự kiện chính trị quan trọng này. Vì vậy, ngày 22-5, nhất định tôi phải đi bỏ phiếu sớm”.

Hiện nay, tất cả các thành viên tham gia các tổ BC ở Cần Đước đã nắm bắt đầy đủ những quy định về BC. Danh sách, tiểu sử các ứng cử viên được niêm yết ở những nơi thuận tiện, đông người qua lại nhiều ngày qua để cử tri dễ dàng theo dõi. Thùng phiếu đã được chuẩn bị; phiếu bầu được phát đến tận gia đình để các cử tri đi BC.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Cần Đước – Nguyễn Văn Thạch cho biết, số lượng ứng cử HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021 là 67 người, bầu chọn 40 ĐB. Huyện chuẩn bị các điều kiện cho công tác BC như điểm bỏ phiếu, thùng bỏ phiếu,… từ rất sớm. Bên cạnh đó, nhằm bảo đảm an ninh, trật tự cho cuộc BC, tổ bảo vệ chủ động có kế hoạch triển khai, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Trong ngày BC, tại các điểm BC, huyện phân công lực lượng bảo vệ, tăng cường kiểm tra, giám sát để cuộc BC diễn ra đúng quy trình và luật định. Cần Đước đã sẵn sàng cho giờ khai mạc ngày hội lớn của dân tộc.

* Tại huyện Tân Hưng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban (UB) BC huyện – Lương Sơn Cầu khẳng định: “Tân Hưng đã hoàn tất mọi công việc chuẩn bị cho ngày BC”.

Các địa phương trong tỉnh đều hân hoan chào đón ngày bầu cử Ảnh: Thanh Nga

Ngay khi kết thúc việc tiếp xúc cử tri, sáng ngày 19-5, UBBC huyện tiến hành họp nhằm đánh giá công tác chuẩn bị BC trên địa bàn huyện. Qua đánh giá chung, việc tuyên truyền và chuẩn bị cho cuộc BC ĐBQH khóa XIV và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đều được các ngành, xã, thị trấn thực hiện rất nghiêm túc. Toàn huyện có 61 điểm BC đặt ở những nơi thuận lợi nhất cho cử tri đi bầu; các điểm BC được trang hoàng khá đẹp. Huyện cũng phân công thành viên giám sát công tác BC ở các xã, thị trấn.

“Thời gian qua, huyện chỉ đạo sát sao công tác BC. UBBC huyện thường xuyên có những hướng dẫn cụ thể và tăng cường kiểm tra để có những chấn chỉnh kịp thời. Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo Đài Truyền thanh, các ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về BC trong cán bộ, đảng viên, nhân dân” – ông Lương Sơn Cầu cho biết thêm.

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bửu – Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: “Hiện các tuyến đường ở địa bàn xã đều treo băng rôn tuyên truyền kêu gọi cử tri đi BC. 5 điểm BC ở 4 ấp của xã cũng được trang trí theo quy định. Hiện toàn xã có trên 3.000 cử tri, hầu hết, cử tri ở xã đều hiểu được ý nghĩa, mục đích của ngày BC”.

Ông Nguyễn Văn Sơn, ngụ ấp 4, xã Vĩnh Bửu phấn khởi: “Tôi đã xem kỹ lý lịch, tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên nên tôi cũng định sẵn sẽ bỏ phiếu bầu cho những ai. Sáng ngày 22-5, tôi sẽ cùng các thành viên trong gia đình (đủ tuổi cử tri) đi bỏ phiếu bầu. Mong rằng, những người tôi tin tưởng bỏ phiếu nếu trúng cử sẽ nói lên được tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước”.

* Tại TP.Tân An, UBBC thành phố triển khai nội dung về BC đến người dân qua nhiều hình thức tuyên truyền phong phú như: Pa nô, áp phích, khẩu hiệu, bằng xe lưu động, các phương tiện thông tin đại chúng,… Tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, trường học, tổ dân phố, nhà văn hóa và các hộ dân cũng được tuyên truyền các nội dung về Luật BC ĐBQH và ĐBHĐND.

Các địa phương trong tỉnh đều hân hoan chào đón ngày bầu cử

Đến nay, toàn thành phố dựng hơn 320 pa nô, 80 khẩu hiệu, băng rôn dọc đường, 1.000 cờ các loại về cuộc BC trên các trục đường chính và các khu trung tâm. Mọi công tác chuẩn bị cho ngày BC đã sẵn sàng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBBC thành phố – Đặng Thanh Minh cho biết: “Chúng tôi chuẩn bị rất kỹ về mọi mặt cho ngày BC ở 95 khu vực bỏ phiếu. Cụ thể: Thành phố bầu 34 ĐBHĐND, tổng số người được giới thiệu ứng cử là 57 người. Các xã, phường bầu 363 ĐBHĐND, tổng số người được giới thiệu ứng cử là 604 người với 102.953 cử tri đi bầu. Có thể nói, đến thời điểm hiện tại, TP.Tân An đã sẵn sàng cho ngày hội lớn”.

* Huyện Thạnh Hóa có hơn 44.000 cử tri tham gia đi bầu tại 61 địa điểm bỏ phiếu. Danh sách cử tri cùng tiểu sử tóm tắt của người ứng cử ĐBQH và ĐBHĐND các cấp cũng được niêm yết tại trụ sở UBND các xã, thị trấn và các địa điểm bỏ phiếu để cử tri theo dõi. Công tác phát thẻ cử tri cũng được tiến hành bảo đảm đúng quy định. Việc trang trí các điểm bỏ phiếu, thùng phiếu, phiếu bầu và các công việc liên quan đến cuộc BC đều được chuẩn bị chu đáo.

Ủy ban Bầu cử các xã kiểm tra thùng phiếu Ảnh: Huỳnh Nguyên

Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như: Cổ động trực quan, tuyên truyền trên các cụm loa phát thanh, thông tin lưu động,… Nội dung tuyên truyền tập trung về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc BC; các văn bản về BC; tuyên truyền về tiểu sử tóm tắt của ứng cử viên, khu vực bỏ phiếu, địa điểm bỏ phiếu;… Qua đó, tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của người dân về ngày hội lớn của toàn dân. Bên cạnh đó, huyện cũng đặc biệt quan tâm đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự trước, trong và sau BC.

* Tại thị xã Kiến Tường, mọi công tác chuẩn bị cho BC của các địa phương đều đã hoàn tất. Cấp ủy, chính quyền địa phương hiện đang tập trung chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để cử tri đi bỏ phiếu đạt tỷ lệ cao.

Kiến Tường đã sẵn sàng cùng cả nước bầu cử Ảnh: Tuấn Hùng

Việc trang trí các khu vực bỏ phiếu được tích cực triển khai; các tài liệu, phương tiện, cơ sở vật chất – kỹ thuật phục vụ cho BC đều được các tổ bỏ phiếu tiếp nhận, chuẩn bị đầy đủ, tất cả thành viên tham gia các tổ BC được tập huấn chuyên môn nghiệp vụ.

Danh sách, tiểu sử ứng cử viên, danh sách cử tri đều được niêm yết ở những nơi thuận tiện cho người dân theo dõi và tìm hiểu, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra đảm bảo an ninh tuyệt đối cho các điểm BC.

Toàn thị xã Kiến Tường có 45 khu vực bỏ phiếu, tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân với niềm tin, sự kỳ vọng của tất cả cử tri đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Ngày BC 22-5 đang cận kề, các cấp, các ngành và toàn dân tỉnh Long An đang háo hức, sẵn sàng đợi đến ngày hội lớn để thực hiện quyền làm chủ của mình, chính tay bỏ những lá phiếu bầu chọn những người đủ đức, đủ tài đại diện chăm lo cho quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân, vì sự phát triển của quê hương, đất nước./.

Báo Long An online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn