Malaysia có thể phải nhập khẩu rau từ Việt Nam do El Nino

Đã đăng vào 19/05/2016 lúc 0:00

(Ảnh minh họa: Hồng Nhung/TTXVN)

Nhiều nhà cung cấp cũng như kinh doanh rau quả và thực phẩm ở Malaysia đã kêu gọi chính phủ nước này cho phép nhập khẩu thêm rau từ các nước trong khu vực như Việt Nam, Indonesia hoặc Thái Lan để bù nguồn cung thiếu hụt hiện nay.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, lượng rau quả tại Malaysia trong thời gian qua đã bị sụt giảm nghiêm trọng, dẫn đến sự tăng giá chóng mặt của mặt hàng này. Tính trung bình, giá rau tăng từ 30-50%.

Cá biệt, tại Malacca, giá rau tăng tới 50-100%. Ví dụ, ớt đỏ tăng giá từ 12 ringgit (khoảng 67.000 đồng Việt Nam) lên 23 ringgit/kg, cải bó xôi tăng từ 1,5 ringgit lên 3,8 ringgit/kg. Trong khi đó, tại bang Johor, nơi cung cấp đến 60% lượng rau toàn quốc, sản lượng bị sụt giảm nặng nề nhất từ trước tới nay.

Còn tại Cameron Highlands, cũng là một trung tâm sản xuất rau của Malaysia, sản lượng giảm đến 50%.

Ông R. Ramalingam Pillai, Chủ tịch Hiệp hội chủ nhà hàng Ấn Độ tại Malaysia, cho rằng Chính phủ Malaysia cần sớm cho phép nhập khẩu rau từ các nước để giúp các nhà hàng trong nước giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực từ việc rau lên giá.

Ông cho hay nhiều thực khách đã phàn nàn về tình trạng này. Tuy nhiên, chủ các nhà hàng không có cách nào khác ngoài việc phải tăng giá đồ ăn. Theo ông, nếu chính phủ không có hành động gì, nhiều cửa hàng sẽ phải đóng cửa do chi phí hoạt động tăng quá cao.

Chủ tịch Hiệp hội những người sở hữu nhà hàng Hồi giáo Malaysia cũng nhất trí rằng giới chủ doanh nghiệp đã cảm nhận được sự tăng giá của mặt hàng rau và không hề muốn tăng giá, buộc khách hàng phải chịu thêm chi phí.

Còn Chủ tịch Liên đoàn những người trồng rau Malaysia, ông Tan So Tiok cho rằng trong khi chờ đợi thời tiết thuận lợi hơn cho việc trồng rau, chính phủ cần sớm nhập khẩu thêm rau từ các nước như Indonesia, Việt Nam, Thái Lan hoặc Trung Quốc.

Mặc dù các nước này cũng phải đối mặt với thời tiết nắng nóng khắc nghiệt trong thời gian qua dẫn đến sự sụt giảm sản lượng rau, song đây vẫn là những nơi có thể cung cấp rau cho Malaysia trong thời điểm hiện tại./.

Hoàng Nhương (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn