Mộ chiến binh thời cổ đại 3.500 năm tuổi chất đầy châu báu

Đã đăng vào 31/10/2015 lúc 0:00

Bên ngoài ngôi mộ được phát hiện. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo tờ Daily Mail, ngôi mộ chiến binh thời cổ đại 3.500 năm tuổi vừa được các nhà khảo cổ học phát hiện ​tại điểm khai quật thời Mycenae mang tên Lâu đài của Nestor ở bán đảo Peloponnese (miền Nam Hy Lạp), chứa đầy châu báu.

Trong quan tài đặt bộ xương của một nam giới trưởng thành trong tư thế nằm ngửa, với vũ khí được sắp xếp ở phía bên trái và rất nhiều trang sức tinh xảo ở bên phải.

Chiến binh này rõ ràng là một nhân vật rất quan trọng, bởi được mai táng cùng nhiều đồ vật bằng vàng, trong đó có một sợi dây ngọc trai tinh xảo, những chiếc nhẫn có ấn dấu, lọ bằng bạc và lược ngà.

Nhân vật này được cho là một chiến binh hùng mạnh hoặc một thương nhân giàu có. Thời điểm tử vong là vào khoảng từ 30 đến 35 tuổi.

Những món trang sức nói trên được trang trí theo phong cách của người Minoan, nền văn minh từng phát triển thịnh vượng trên đảo Crete từ khoảng năm 2.000 TCN, với mô típ hình các nữ thần, động vật và họa tiết hoa lá.

Hai nhà khảo cổ, Jack L Davis và Sharon R Stocker đến từ đại học Cincinnati, đã nhận diện được hơn 1.400 hiện vật “với chất lượng có thể chứng minh cho tầm ảnh hưởng của người Minoan” đối với người Mycenae thế hệ sau.

Nền văn minh Mycenae đã lan truyền từ bán đảo Peloponnese tới khắp các vùng ở đông Địa Trung Hải trong thế kỷ thứ 2 TCN.

Một thanh kiếm đồng với tay cầm bằng ngà được bọc vàng đã được tìm thấy gần đầu của bộ xương, với một chiếc dao găm cán vàng bên dưới. Những món vũ khí khác, như dao găm và đầu thương, cũng nằm rải rác quanh chân của chiến binh.

Chiếc lược bằng ngà voi trong ngôi mộ. (Nguồn: Reuters)

Những chiếc cốc vàng được đặt trên ngực và bụng của chiến binh. Một chiếc dây chuyền vàng được lưu giữ trong trạng thái hoàn hảo với hai mặt dây được đặt trên cổ của chiến binh này.

Bên phải và rải rác quanh đầu của chiến binh là hơn 1.000 hạt nhỏ được làm từ carnelian, thạch anh tím, ngọc thạch, mã não và vàng. Xung quanh đó là 4 chiếc nhẫn vàng, một số cốc bạc cũng như bát, cốc, bình và thau bằng đồng.

Ngôi mộ có chiều dài 2m, chiều rộng 1,5m, được phát hiện trong đợt khai quật bắt đầu từ tháng 5 ở Pylos, tại điểm khai quật lâu đài của Nestor.

Lâu đài này là một trong số những địa điểm được nhắc tới trong tác phẩm ‘Odyssey’ của Homer với vai trò nơi thực hiện lễ tế sinh.

Được xây dựng trong khoảng từ năm 1300 đến 1200 TCN, lâu đài của Nestor, hay đúng hơn là những gì còn lại của tòa kiến trúc này đã được phát hiện vào năm 1939.

Shari Stocker, trợ lý nghiên cứu cấp cao thuộc Khoa Cổ điển, trường Cao đẳng Nghệ thuật và Khoa học McMicken trực thuộc đại học Cincinnati cho biết: “Phát hiện mới nhất này không phải là ngôi mộ của vị vua huyền thoại Nestor, người đã lãnh đạo một trong số những đội quân bên phía Hy Lạp ở thành Troy trong ‘Iliad’ của Homer. Đây cũng không phải là mộ của Neleus cha ông.

Nhà khảo cổ Shari Stocker ở nơi khai quật. (Nguồn: Daily Mail)

“Phát hiện này có thể còn quan trọng hơn thế, bởi thời đại của chiến binh này trước thời của Nestor và Neleus khoảng 200 đến 300 năm.”

“Điều này có nghĩa là chiến binh trong mộ từng là một nhân vật rất quan trọng, trong thời điểm vùng đất này của Hy Lạp chịu rất nhiều ảnh hưởng do qua lại gần gũi với Crete, nền văn minh cấp cao đầu tiên của châu Âu.”

Davis cho biết: “Dù người này là ai, thì có lẽ ông cũng đã được tôn vinh nhờ khả năng giao thương hoặc chiến đấu tại hòn đảo gần Crete và nhờ sự tôn trọng khu vực có phần tinh tế và nhẹ nhàng hơn của nền văn minh Minoan (được hình thành tại Crete), nơi ông được chôn cất./.

MY NGUYỄN (VIETNAM+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn