Một loạt cơ sở giết mổ bị đình chỉ nhập bò Australia

Đã đăng vào 24/06/2016 lúc 0:00

Người tiêu dùng Việt Nam đang lo lắng trước thông tin Chính phủ Australia sẽ dừng xuất khẩu bò sang Việt Nam, vì một số cơ sở giết mổ tại Việt Nam đã giết mổ bò không nhân đạo.

Tuy nhiên, theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, các quy định này chỉ áp dụng với một số cơ sở trong diện nghi vấn giết mổ bò dùng phương pháp không nhân đạo.
 
Giết mổ không nhân đạo
 
Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thú y thế giới, do vậy sẽ phải tuân theo quy định về giết mổ nhân đạo đối với động vật. Quy định về giết mổ động vật nhân đạo cũng đã được Việt Nam đưa vào Luật Thú y năm 2015 (tại điều 21) và có hiệu lực từ 1/7/2016.
 
Trước khi cho phép các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu bò sống từ Australia vào Việt Nam để giết mổ, phía Australia đã cử cơ quan có thẩm quyền sang Việt Nam kiểm tra thực tế tại các cơ sở giết mổ, bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y, đặc biệt là phải thực hiện việc giết mổ nhân đạo (chỉ sử dụng súng để bắn vào sọ não, cấm sử dụng búa để đập vào đầu). Đồng thời yêu cầu cơ sở giết mổ phải có camera để theo dõi xem bò có được giết mổ nhân đạo không.
Trong thời gian qua, một nhóm bảo vệ động vật Australia đã công bố những hình ảnh cho thấy cảnh giết thịt bò tàn bạo trong một số lò mổ ở Việt Nam như: dùng búa tạ đập nhiều lần vào đầu bò, bơm nước… Sau khi những hình ảnh này được công bố, Chính phủ Australia đã tạm ngừng xuất khẩu gia súc sống sang Việt Nam.

Nhân viên thú y kiểm tra sức khỏe gia súc trước khi đưa đi giết mổ tại Xí nghiệp Chế biến lâm súc sản An Giang.

 

Bà Amy Guihot, Tham tán Nông nghiệp Đại sứ Quán Australia tại Việt Nam cho biết: “Chính phủ Australia đã nhận được những cáo buộc nghiêm trọng về sự giết mổ không nhân đạo tại một số lò mổ ở Việt Nam. Một video được cung cấp cho Chính phủ Australia cho thấy việc không nhân đạo trong việc giết mổ gia súc. Ngoài ra, còn có những cáo buộc rằng, việc xử lý và thực hành giết mổ tại các lò mổ đã được Australia phê duyệt không đáp ứng tất cả các yêu cầu đề ra”.

Đáp lại những lời cáo buộc này, bà Amy Guihot cho biết: “Chính phủ Australia đã chỉ đạo các nhà xuất khẩu gia súc sống có liên quan của Australia đình chỉ cung cấp gia súc Australia đến 6 cơ sở xuất hiện trong video đó, đình chỉ cung cấp gia súc Australia cho thêm 10 lò mổ khác đã được chứng nhận, một cơ sở chăn nuôi tại Phú Xuyên (Hà Nội), một cơ sở chăn nuôi tại Hải Phòng. Đảm bảo rằng bất kỳ gia súc Australia còn lại trong các cơ sở bị đình chỉ được giết mổ nhân đạo. Quy định này được thực hiện từ ngày 17/6/2016”.
Theo Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, việc đình chỉ này sẽ được thực hiện đến khi có cuộc điều tra đầy đủ và có đủ thông tin để đưa ra quyết định cuối cùng về việc các cơ sở này có được tiếp tục tham gia chuỗi cung ứng hay không (bao gồm cả xuất khẩu, nhập khẩu, phương tiện và kiểm toán viên độc lập). Việc đình chỉ ở giai đoạn này chỉ áp dụng cho các cơ sở nêu trên, các cơ sở khác tại Việt Nam đã được phê duyệt vẫn có thể nhập gia súc Australia.
 
Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), trong năm 2015, Cục Thú y đã nhận được cảnh báo của phía Australia về vấn đề giết mổ bò Australia tại Việt Nam; Cục Thú y đã có văn bản gửi các cơ quan thú y tại Việt Nam về việc tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức hướng dẫn, giám sát quá trình giết mổ bò Australia theo đúng yêu cầu về đối xử nhân đạo.
 
Giá thịt bò có thể tăng nhẹ
 
Thực tế, hàng năm Việt Nam vẫn nhập khẩu một lượng lớn bò Australia. Theo số liệu của các cơ quan thú y cửa khẩu, năm 2014 gần 200.000 con bò Australia đã được nhập về Việt Nam; năm 2015 là trên 300.000 con; 6 tháng đầu năm 2016 nhập khẩu trên 100.000 con bò. Bò Australia đang chiếm khoảng 80% thị phần bò nhập khẩu của Việt Nam. Việt Nam cũng là nước đứng thứ hai về nhập khẩu bò Australia (sau Indonesia). Ngoài ra, mỗi năm Việt Nam nhập khoảng 4.000 tấn thịt bò đã được chế biến.
 
Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: “Việc Australia hạn chế xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam có thể làm mặt bằng giá thịt bò trong nước nhích lên nhưng sẽ không tăng mạnh. Nhưng đây cũng là cơ hội cho người chăn nuôi gia súc, gia cầm của Việt Nam”.

Theo Hiệp hội Xuất khẩu gia súc Australia, người tiêu dùng đã hiểu không đúng về quy định cấm xuất khẩu bò Australia sang Việt Nam. Theo đó, Australia chỉ tạm đình chỉ nhập khẩu đối với những cơ sở đang trong diện tình nghi giết mổ có sử dụng các thiết bị không nhân đạo như: búa ta, bơm nước… Những cơ sở nhập khẩu bò lớn như: Hoàng Anh Gia Lai, Vissan… có cơ sở giết mổ đảm bảo vẫn được nhập bò bình thường. Việc cấm này chủ yếu được thực hiện đối với các doanh nghiệp ở miền Bắc, là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ.

H.V- TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn