Mỹ khuyến khích Trung Quốc và Philippines đàm phán về Biển Đông

Đã đăng vào 26/07/2016 lúc 0:00

Ngày 26/7, phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các hội nghị liên quan đang diễn ra ở Vientiane – Lào, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, ông sẽ khuyến khích Trung Quốc và Philippines tham gia đàm phán để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông sau phán quyết của Toà trọng tài thành lập theo Phụ lục 7 Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

my khuyen khich trung quoc va philippines dam phan ve bien dong hinh 0
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trả lời họp báo chiều 26/7.

Những gì chúng tôi muốn thấy là một quá trình đối thoại. Trung Quốc. Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đối thoại và đàm phán song phương với Philippines. Tôi sẽ bay đến Philippines chiều nay và có cuộc gặp với Tổng thống Duterte vào ngày mai. Tôi sẽ khuyến khích Tổng thống Philippines tham gia đối thoại và đàm phán”, ông Kerry nói.

Ngoại trưởng Mỹ một lần nữa khẳng định Washington không đứng về phía bất cứ bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông nhưng Mỹ sẽ đứng về phía luật pháp quốc tế. Ông Kerry cũng nhấn mạnh rằng, một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp hàng hải là điều rất quan trọng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: “Tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình. Chúng tôi khuyến khích tất cả các bên liên quan hành xử có trách nhiệm và kiềm chế”.

Theo ngoại trưởng Mỹ, việc Trung Quốc từ chối công nhận phán quyết của Tòa trọng tài là một thách thức. Cộng đồng quốc tế trong đó có Mỹ coi phán quyết nói trên hoàn toàn có tính pháp lý, theo đúng trình tự giải quyết của luật pháp quốc tế.

Trong buổi họp báo ông Kerry cũng đề cập đến chính sách xoay trục của Mỹ tại châu Á, trong đó khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa ASEAN – Mỹ, mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa để có thể giải quyết các thách thức toàn cầu như khủng bố, nạn buôn người, biến đổi khí hậu…/.

Nhóm PV/VOVTừ Vientiane

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn