Nga cấm nhập khẩu thực phẩm từ Ukraine

Đã đăng vào 19/11/2015 lúc 0:00

Chính phủ Nga đã thông qua quyết định áp dụng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của Ukraine, bắt đầu từ ngày 1/1/2016. Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Aleksey Uliukaev đưa ra thông báo này ngày 18/11.

Người tiêu dùng Nga tại siêu thị.

Theo hãng tin Nga TASS, ông Ylyukaev nhấn mạnh do Ukraine tham gia vào các lệnh trừng phạt chống Nga, nên Chính phủ Nga phải thông qua biện pháp này nhằm bảo vệ nền kinh tế Nga. Tháng 9 vừa qua, ông Ylyukaev thông báo lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm đối với Ukraine cũng tương tự như lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm đối với các nước Liên minh châu Âu (EU) và sẽ được áp dụng ngay khi thỏa thuận liên kết giữa Ukraine và EU có hiệu lực, nghĩa là từ ngày 1/1/2016.

Ngoài ra, theo ông Ylyukaev, rất có khả năng Nga buộc phải đơn phương bảo vệ thị trường trong nước trước việc hàng hóa từ bên ngoài, trước hết là từ các nước trong EU, được nhập bất hợp pháp vào Nga qua lãnh thổ Ukraine. Hiện Nga đang nằm trong khu vực thương mại tự do với Ukraine và các nước khác trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), theo đó hàng hóa Ukraine được nhập khẩu miễn thuế vào Nga.

Tuy nhiên, ông Ylyukaev chỉ rõ do liên kết giữa Ukraine và EU, có nguy cơ hàng hóa từ các nước thứ 3 được nhập khẩu vào Nga mà không phải chịu thuế, nên Moskva quyết định hủy bỏ chế độ thương mại tự do này nếu thỏa thuận liên kết giữa Ukraine và EU có hiệu lực. Quyết định này phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn