Nga cung cấp lượng khí đốt kỷ lục cho châu Âu

Đã đăng vào 29/12/2016 lúc 0:00

Bất chấp những căng thẳng chính trị với Liên minh châu Âu (EU), trong năm 2016, Nga đã đáp ứng tới hơn 30% nhu cầu tiêu thụ khí đốt của “Lục địa Già”, một mức cao kỷ lục với nước này.

Kim ngạch xuất khẩu của Gazprom đạt mức kỷ lục vào năm nay. Ảnh: Sputnik

Ngày 28/12, phóng viên TTXVN tại Brussels (Bỉ) dẫn số liệu của Tập đoàn dầu khí Gazprom (Nga) công bố cho biết thị phần khí đốt của Gazprom tại thị trường EU tăng liên tục trong thời gian qua.

Kim ngạch xuất khẩu của tập đoàn cũng đạt mức kỷ lục vào năm nay, một kỷ lục kép không chỉ dưới thời nước Nga hiện nay mà kể cả thời Liên Xô cũ.
Tập đoàn dầu khí khổng lồ của Nga cũng cho biết vào năm 2015, thị phần của hãng tại thị trường EU cũng đạt con số kỷ lục với 31%.Do chủ động về giá, các hợp đồng cung cấp khí đốt của Gazprom luôn có giá cả hấp dẫn hơn các công ty khác.

Trong điều kiện khí hậu năm nay thuận lợi do không có hiện tượng thời tiết cực đoan, Gazprom đã nổi lên là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên duy nhất có khả năng đảm bảo đáp ứng một cách chắc chắc và ổn định đối với nhu cầu phát sinh từ các khách hàng châu Âu.
Từ nhiều tháng nay, Gazprom đã công bố các số liệu về kết quả kinh doanh rất khả quan. Điều này là bằng chứng cho thấy EU không thể bỏ qua nguồn khí đốt đến từ Nga mặc dù thời gian qua Brussels và một vài nước thành viên vẫn phản đối các dự án về đường ống dẫn khí đốt mới của Nga.Ủy ban châu Âu nghi ngờ tập đoàn dầu khí nhà nước Nga đã lạm dụng thế độc quyền tại 8 nước thành viên khu vực Đông Âu khi tách họ khỏi thị trường khí đốt thông thường để áp dụng một biểu giá bị EU xem là “bất công”.

Liên quan đến vụ việc này, vài tháng gần đây hai bên đã đạt được một thỏa thuận dàn xếp theo đó Gazprom tránh được việc phải trả tiền phạt.
TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn