Nga kỳ vọng khôi phục và phát triển quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Đã đăng vào 17/08/2016 lúc 0:00

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Saint Petersburg ngày 5/9/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/8 tuyên bố Moskva chân thành kỳ vọng khôi phục hoàn toàn quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, và chuyến thăm Nga mới đây của Tổng thống Tayip Erdogan đã khẳng định mong muốn của cả hai bên về vấn đề này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, phát biểu trong cuộc gặp tại Sochi với người đồng cấp Kazakhstan Nursultan Nazarbayev, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Moskva chân thành kỳ vọng không chỉ khôi phục hoàn toàn mà còn phát triển quan hệ hữu nghị với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia vốn có quan hệ đặc biệt với Nga trong những năm qua.

Nhân dịp này, Tổng thống Putin gửi lời cảm ơn Tổng thống Nazarbayev về sứ mệnh trung gian hòa giải giúp Moskva và Ankara khôi phục quan hệ.

Về phần mình, Tổng thống Nazarbayev bày tỏ vui mừng trước quan hệ giữa Moskva và Ankara được khôi phục, đồng thời nhấn mạnh vai trò hiện nay của Nga trên trường quốc tế.

Theo ông Nazarbayev, không có Moskva thì không thể giải quyết được những vấn đề quốc tế phức tạp, đặc biệt là chủ nghĩa khủng bố.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xấu đi sau vụ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga đang tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi tháng 11/2015.

Moskva coi đây là hành động “đâm sau lưng” và áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng được hạ nhiệt khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan gửi thư bày tỏ xin lỗi tới người đồng cấp Nga.​

Nhân chuyến thăm của ông Erdogan tới Nga ngày 9/8 vừa qua, hai bên đã chính thức tuyên bố khôi phục quan hệ song phương.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn