Nga và châu Âu hợp tác trong dự án thăm dò Sao Hỏa ExoMars

Đã đăng vào 14/03/2016 lúc 0:00

Hình ảnh mô phỏng hoạt động của Trạm liên hành tinh Nga-châu Âu ExoMars trên Sao Hỏa. (Nguồn: The Verge)

Ngày 14/3, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ phóng Trạm liên hành tinh Nga-châu Âu ExoMars lên Sao Hỏa nhằm thám hiểm hành tinh Đỏ này. Đây được xem là đóng góp đáng kể các nhà khoa học châu Âu và Nga vào hoạt động nghiên cứu vũ trụ.

ExoMars là dự án đầu tiên mà Nga và châu Âu hợp tác chặt chẽ và sâu sắc trong lĩnh vực vũ trụ. Mục đích chính của sự hợp tác này là tìm kiếm khí metan trong khí quyển trên Sao Hỏa nhằm phát hiện thêm về nguồn gốc của loại khí này trên hành tinh Đỏ.

Theo giới khoa học, khí metan có thể sinh ra trên cơ sở 2 quá trình khác nhau là địa chất học và sinh vật học. Trước đó, có nhiều tài liệu cho rằng khí metan từng tồn tại trên Sao Hỏa, cũng có ý kiến cho rằng khí này biến mất khỏi bầu khí quyển Sao Hỏa cách đây 100 năm.

Tuy nhiên, hiện chưa có tài liệu nào cho thây trên Sao Hỏa đã diễn ra những quá trình như thế, đặc biệt là không có sự hoạt động của núi lửa và cũng không có hoạt động sinh vật.

Theo kế hoạch, trạm ExoMars sẽ được phóng vào lúc 12 giờ 31 phút – giờ Moskva, tức 16 giờ 31 phút – giờ Hà Nội ngày 14/3 từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan nhờ tên lửa đẩy Proton-M.

Trạm ExoMars sẽ đưa lên vũ trụ mô đun Trace Gas Orbiter (TGO) có nhiệm vụ phân tích thành phần khí quyển trên Sao Hỏa nhằm tìm kiếm dấu vết của khí metan và chuyển phát dữ liệu.

Môđun hạ cánh Schiaparelli có trọng lượng gần 600kg sẽ được thả vào bầu khí quyển Sao Hỏa và đáp xuống bề mặt của hành tinh này nhằm xác thực độ chính xác của hàng hoạt nghiên cứu mà các nhà khoa học châu Âu đã thực hiện.

Kết quả của những nghiên cứu đó sẽ tạo điều kiện cho một mô un khác trong dự án ExoMars tiếp tục hạ cánh lên bề mặt Sao Hỏa vào năm 2018, sau đó là các môđun khác.

Năm 2013, Roscosmos và ESA đã nhất trí hợp tác nghiên cứu hệ Mặt Trời, đặc biệt là dự án thám hiểm Sao Hỏa ExoMars. Ban đầu, châu Âu dự định thực hiện dự án này với Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), nhưng năm 2012, phía Mỹ đã rút khỏi dự án vì không đủ phương tiện. Do đó, châu Âu đã đề nghị Nga tham gia thế chỗ Mỹ với việc sử dụng 2 tên lửa đẩy hạng nặng của Nga để phóng trạm ExoMars./.

(TTXVN/VIETNAM+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn