Ngân hàng lớn nhất Trung Quốc bị Tây Ban Nha điều tra rửa tiền

Đã đăng vào 19/02/2016 lúc 0:00

5 lãnh đạo Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) tại Tây Ban Nha đã bị bắt giữ do nghi ngờ hỗ trợ rửa tiền tại châu Âu.

Cảnh sát Tây Ban Nha vừa lục soát văn phòng của ICBC tại Madrid hôm qua. Giới chức châu Âu cho rằng ICBC bị nghi ngờ tham gia rửa tiền cho một công ty Trung Quốc. Công ty này được cho là đã nhập lượng lớn hàng hóa mà không khai báo với hải quan Tây Ban Nha, nhằm trốn thuế.

ngan hang lon nhat trung quoc bi tay ban nha dieu tra rua tien hinh 0
Cảnh sát bên ngoài văn phòng của ICBC tại Madird (Tây Ban Nha). Ảnh: Reuters

Nhà băng này cũng được cho là đã cung cấp các dịch vụ cho nhiều tổ chức tội phạm Trung Quốc và Tây Ban Nha, để “tuồn vào hệ thống tài chính nguồn tiền có từ hoạt động tội phạm, như buôn lậu, lừa đảo, trốn thuế, bóc lột lao động, cho phép chuyển số tiền này về Trung Quốc dưới hình thức hợp pháp”, cơ quan cảnh sát châu Âu – Europol cho biết trong một thông báo.

Quy mô các vụ rửa tiền ước tính ít nhất 44 triệu euro. Việc điều tra đã phát hiện có sự liên quan đến Pháp, Đức và Lithuania, Europol cho biết.

ICBC là ngân hàng quốc doanh Trung Quốc, hiện là nhà băng lớn nhất thế giới về giá trị tài sản, với 3.000 tỷ USD. Ngân hàng này hoạt động tại Tây Ban Nha từ năm 2011.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Madrid cho biết hoạt động của các công ty nước này tại Tây Ban Nha luôn tuân thủ luật pháp cả Trung Quốc và nước sở tại. Họ cũng khẳng định đang theo sát diễn biến vụ việc.

Tháng 6 năm ngoái, Bank of China chi nhánh Milan cũng bị giới chức Italy hỏi thăm vì nghi ngờ liên quan đến một vụ rửa tiền quy mô 4,5 tỷ euro. Một tháng sau, đến lượt Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) bị Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chê trách vì những thiếu sót trong công tác chống rửa tiền. Những sự việc này được cho là sẽ ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của các công ty Trung Quốc, trong quá trình mở rộng hoạt động ra nước ngoài./.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn