Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 2-HĐND tỉnh khóa IX

Đã đăng vào 21/07/2016 lúc 0:00

Sáng nay, kì họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa IX bước sang ngày làm việc thứ 2, các đại biểu tiếp tục tập trung thảo luận tại các tổ, đóng góp ý kiến đối với các báo cáo của UBND tỉnh, báo cáo của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND tỉnh. Đồng thời, trao đổi, góp ý công tác mặt trật tham gia xây dựng chính quyền trong 6 tháng đầu năm 2016.

Thảo luận tại các tổ, đại biểu đã đi sâu phân tích, đánh giá những kết quả đạt được về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2015; đồng thời, thẳng thắn phân tích làm rõ thêm những vấn đề nêu ra trong các báo cáo. Đại biểu đề nghị tỉnh cần tập trung thực hiện các giải pháp phát triển công nghiệp-thương mai-dịch vụ nhằm đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Ngoài ra, cần tăng cường đánh giá đúng thực chất kết quả giám sát của Thường trực HĐND và các ban HĐND giữa 2 nhiệm kỳ.

Đối với chương trình giám sát chuyên đề tại kỳ họp giữa năm 2017,  đề nghị chưa tổ chức giám sát chuyên đề “Việc chấp hành chính sách, pháp luật về đầu tư công giai đoạn 2014-2016” mà thay vào đó cần quan tâm giám sát chuyên đề phát triển kinh tế – hợp tác vì nợ đầu tư công chưa phải là vấn đề lớn, có khả năng kiểm soát được và hiện đang được các cấp ủy Đảng và cấp trên quan tâm.

Về lĩnh vực nông nghiệp, đại biểu đặt vấn đề: ngành nông nghiệp trong tỉnh phát triển chưa bền vững, đầu ra thiếu ổn định, cần tăng cường thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm bảo đảm cho nông dân có thị trường tiêu thụ ổn định.  Nhu cầu nước sinh hoạt chưa được đáp ứng kịp thời đặc biệt là ở các xã vùng hạ, người dân phải đổi nước với giá rất cao.

Bên cạnh đó, những bất cập xung quanh thẻ BHYT cũng được nhiều đại biểu đưa ra tại phiên thảo luận xoay quanh những thủ tục hành chính nhiêu khê. Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, các tổ còn thảo luận nhiều nội dung mà cử tri trong tỉnh quan tâm như:  vấn đề quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, tình hình an ninh trật tự…

21-7 hdnd-thao luan to-hung anh

Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 2-HĐND tỉnh khóa IX. Ảnh: Hùng Anh

Tại tổ thảo luận số 2 gồm đại biểu của các đơn vị huyện Mộc Hóa, Kiến Tường, Tân Thạnh, Tân trụ và Cần Giuộc, các đại biểu thống nhất với các dự thảo Nghị quyết và báo cáo của UBND tỉnh về kết quả 6 tháng đầu năm, trong đó lĩnh vực nông nghiệp được nhiều đại biểu quan tâm. Đại biểu cho rằng: 6 tháng đầu năm hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp nên diện tích gieo cấy và sản lượng đều giảm. Ngoài ra, vấn đề thu mua nông sản cũng được đại biểu quan tâm đề nghị cần có sự quan tâm cũng như cơ chế quản lý từ phía nhà nước.

21-7 hdnd-thao luan to-hung anh 2

Các đại biểu tham gia thảo luận . Ảnh : Hùng Anh

Phần lớn thời gian các đại biểu đóng góp cho báo cáo của UBND tỉnh; trong đó,  đề xuất nhiều ý kiến liên quan đến các chỉ tiêu cơ bản, nhiệm vụ-giải pháp 6 tháng cuối năm như: UBND tỉnh cần xem xét, khảo sát cụ thể về tình hình xâm nhập mặn để có đề xuất phù hợp, xây dựng Đề án khả thi trong việc cung cấp nước ngọt ổn định, đảm bảo sản xuất cho nông dân. Lĩnh vực đất đai cần giải quyết hồ sơ đúng hạn cho người dân, nhất là vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 Trong nội dung xây dựng nông thôn mới mặc dù có đưa ra mục tiêu thực hiện nhưng chưa có giải pháp cụ thể. Đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Lĩnh vực giao thông cần nâng cấp, mở rộng đường N2, vấn đề môi trường gắn với phát triển công nghiệp… Ngoài ra, các đại biểu cũng có ý kiến đóng góp khác về vấn đề giáo dục, an toàn giao thông, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, vấn đề quản lý nhạc sống, karaoke di động, ….

Buổi chiều nay, đại biểu Hội đồng nhân dân tập trung tại hội trường dự họp thông qua Nghị quyết đợt 1 về 8 dự thảo Nghị quyết.

Hồng Xuyến – Hùng Anh -Kim Ngân – Đức Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn