Nghề se nhang truyền thống ở Cần Đước cao điểm sản xuất phục vụ tết Bính Thân 2016

Đã đăng vào 26/01/2016 lúc 0:00

Tết Nguyên đán Bính Thân đã cận kề, đây cũng là lúc nghề se nhang trên địa bàn huyện Cần Đước bước vào thời điểm sôi động. Là nghề truyền thống nên tại các cơ sở, các hộ gia đình, không khí làm nhang khá khẩn trương để kịp cung ứng phục vụ Tết và các ngày lễ lớn.

25.1 Nghe lam nhang truyen thong tai Can Duoc vao xuan

Ảnh: Phan Lắm

Nếu như những năm trước đây, se nhang phải làm bằng tay tốn công lao động mà năng suất thấp thì hiện nay từ cở sở sản xuất cho đến các hộ gia đình làm nhang trên địa bàn huyện Cần Đước đều đầu tư máy móc, chủ yếu là máy điện. Tuy tốn chi phí đầu tư ban đầu nhưng với máy se nhang bằng điện, năng suất một người có thể làm trên 50kg bột mỗi ngày, tăng gấp 3-5lần so với làm thủ công bằng tay. Nguyên liệu làm nhang chủ yếu là bột cây keo, mạt cưa và bột thơm được hòa trộn tỉ lệ thích hợp sao cho khi thắp, nhang chóng bắt lửa và tỏa mùi hương.

Ở Cần Đước, se nhang đã trở thành nghề thoát nghèo của nhiều hộ gia đình, tạo việc làm cho hàng trăm lao động nhất là tại các xã Tân Lân, Mỹ Lệ, Thị trấn Cần Đước, Tân Ân và rải rác ở các xã vùng hạ. Mỗi khi Tết đến Xuân về, lao động địa phương lại tăng hiệu suất làm việc để kịp có những bó nhang thơm chuyển đến các cơ sở tiêu thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Không những hộ gia đình mà ngay cả những cơ sở sản xuất lớn, việc làm nhang cũng khá tất bật để kịp giao trước 25-26 âm lịch. Hơn 2-3 tháng nay, cơ sở của chị Nguyễn Thị Kim Loan-ấp 4 xã Tân Ân-ngoài tăng cường nhân công se nhang tại cơ sở với 4 nhân công làm việc liên tục, chị còn hổ trợ bột và tăm cho thêm 5 hộ gia đình nhận làm tại nhà. Mỗi tuần cơ sở của chị xuất nhang từ 5-6 tấn và những ngày cận Tết lượng hàng tăng gấp đôi theo đặt hàng. Riêng đối với nhân công làm tại cơ sở của chị, tùy theo số kg bột nhang làm được, thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng. So với mọi năm thì năm nay cơ sở có lượng hàng khá hơn năm trước.

Nghề làm nhang đã gắn bó với nhiều thế hệ người dân Cần Đước, trải qua biết bao thăng trầm của thời gian vẫn tồn tại và có sức sống cho đến ngày nay, không những tạo việc làm cho lao động mà còn góp phần giảm hộ nghèo tại địa phương. Đến Cần Đước trong những ngày xuân mới, mọi người rất dễ nhìn thấy hình ảnh những thân nhang nhuộm đỏ sắc vàng được phơi trước sân nhà. Nghề làm nhang truyền thống ở Cần Đước đã và đang góp hương thơm cho ngày xuân thêm ấm áp./.

Cẩm Tú-Phan Lắm (Đài TT Cần Đước)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn