Nghỉ Tết dài ngày, du lịch được mùa

Đã đăng vào 15/02/2016 lúc 0:00

Kỳ nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, thời tiết thuận lợi khắp nơi trên cả nước đã tạo điều kiện cho người dân đi du xuân. Các điểm du lịch đều kín khách dịp đầu xuân.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Khánh Hòa, dịp Tết Bính Thân, sân bay quốc tế Cam Ranh đón tổng cộng 182 chuyến bay quốc tế. Hầu hết hành khách đều là khách du lịch từ các nước Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc đến Nha Trang để nghỉ dưỡng. Lượng khách nội địa đến Nha Trang dịp này cũng khá đông đảo, hầu hết các khách sạn từ 3 đến 5 sao tại Nha Trang (Khánh Hòa) đều kín phòng dịp Tết Bính Thân 2016.
Còn theo Sở VHTTDL tỉnh Thừa Thiên – Huế, hơn 85.000 lượt khách đăng ký đến Huế trong dịp Tết, tăng 14%, trong đó, khoảng 45.000 khách quốc tế, chiếm 53% tổng lượng khách…

Khách du lịch đầu tiên đến Đà Nẵng trong năm mới 2016.

Ảnh: Trần Lê Lâm -TTXVN

Đại diện Sở VHTTDL Lào Cai cho biết, dịp Tết, các điểm du lịch tại Lào Cai đón hơn 50.000 lượt khách. Khách du lịch chủ yếu đến tham quan chiêm bái tại các di tích đền Thượng, đền Mẫu, đền Đôi cô, chùa Cam Lộ và các khu vui chơi giải trí trên địa bàn… Điểm nhấn với du lịch Lào Cai dịp Tết là cáp treo Fansipan đi vào hoạt động. Lượng khách bắt đầu đến Sa Pa đông từ mùng 2 Tết. Theo Phòng VHTTDL huyện Sa Pa, từ 28 Tết đến mùng 1, công suất phòng đạt khoảng 50 – 60%, nhưng từ mùng 2 Tết, công suất phòng tại Sa Pa luôn đạt 90%.
Để đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tại khu vực trung tâm thị trấn Sa Pa tổ chức các hoạt động biểu diễn nhạc cụ dân tộc, hát giao duyên, hát ống, hái hoa xuân; các trò chơi như đánh Pao, kéo co, đẩy gậy, đánh quay, đi cà kheo, cờ tướng…, huyện Sa Pa cũng tổ chức 5 lễ hội tại các cụm xã bắt đầu từ ngày mùng 6 Tết đến hết ngày 17 tháng Giêng với nhiều nét đổi mới mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Sa Pa.
Tại các điểm du lịch ở Đà Lạt, lượng khách cũng tăng đột biến từ mùng 2 Tết. Do lượng khách tăng cao, đặc biệt là khách đi lẻ nên nhiều chủ khách sạn đã bắt tay với cò đẩy giá lên cao. Nhiều khách sạn tăng giá gấp đôi so với ngày thường, thậm chí có nơi có nơi tăng giá gấp 3 – 4 lần. Nhiều khách phải đến các vùng ven Đà Lạt như huyện Đức Trọng, Lạc Dương để tìm chỗ nghỉ hoặc thuê nhà của người dân địa phương ở tạm. Theo phản ánh của doanh nghiệp lữ hành, giá thuê phòng nghỉ ngày thường chỉ từ 250.000 – 500.000 đồng/đêm nhưng dịp Tết bị “đẩy lên” 600.000 đồng cho đến 2 triệu đồng/đêm. Nhiều khách sạn đã nhận đặt cọc trước nhưng hám lợi đã bất tín phá hợp đồng tăng giá 40 – 70%. Với khách đi lẻ không đặt trước sẽ còn bị hét giá gấp 3 – 4 lần.
Tại Đà Nẵng, trong dịp Tết, tổng lượt khách đến du lịch đạt hơn 223.000 lượt (tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2015). Trong đó, có 41.308 khách quốc tế, tăng 27,02% so với cùng kỳ 2015. Đáng chú ý, trong dịp Tết năm nay, thành phố đã đón 3 chuyến tàu biển của các hãng Volendam, Superstar Virco, Superstar Libra cập cảng Tiên Sa đưa khoảng 3.300 lượt khách đến tham quan thành phố Đà Nẵng (tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2015). Thành phố cũng đã đón 175 chuyến bay đưa 18.870 lượt khách đến Đà Nẵng, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2015.
Theo đánh giá của Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, bên cạnh luồng khách tự đi, khá nhiều du khách lựa chọn qua công ty du lịch, nhất là với loại hình du lịch nghỉ dưỡng và free and easy. Đối tượng khách đặt qua công ty du lịch chủ yếu tuyến đường dài tăng khá cao. Để đón đầu xu hướng này năm nay, một số doanh nghiệp lữ hành đã mạnh dạn gom hàng loạt vé máy bay để bung ra nhân dịp Tết Bính Thân.
Theo ông Nguyễn Hồng Đài, Chủ tịch CLB du lịch Thủ đô, sau dịp cao điểm Tết Bính Thân, từ tháng Giêng đến hết tháng ba Âm lịch, loại hình du lịch tâm linh thu hút đông du khách. Nhiều chương trình như lễ hội chùa Hương, Bái Đính – Tràng A, Yên Tử, các đơn vị lữ hành Hà Nội đều hợp tác xây dựng tour ghép hàng ngày. Bên cạnh đó, các tuyến du lịch tâm linh như Lễ hội Đền Hùng, Phủ Dày – Đền Trần (Nam Định), Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc, Tây Thiên – Tam Đảo, Lễ hội đền bà Chúa Thác Bờ – Thung Nai (Hòa Bình), đền ông Hoàng Mười – Vũng Chùa Đảo Yến (Quảng Bình) đều được các đơn vị lữ hành tập trung khai thác.
TTN – XM- TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn