Ngư dân ra khơi đón Tết trên biển

Đã đăng vào 06/02/2016 lúc 0:00

Tết này, lượng tàu ở Khánh Hòa ra khơi tăng hơn năm trước, mỗi chuyến ra khơi mùa này chỉ kéo dài từ 10 – 15 ngày.

Ngày cận Tết, hàng trăm tàu cá cùng hàng ngàn ngư dân tỉnh Khánh Hòa đã rời bến ra khơi. Những chiếc tàu này sẽ trở về sau mấy ngày Tết. Ăn Tết trên biển, những ngư dân nơi đầu sóng ngọn gió cũng chuẩn bị đầy đủ bánh chưng xanh, thịt cá, rượu bia.

Tại các cảng cá ở tỉnh Khánh Hòa những ngày này tấp nập tàu vào ra. Những con tàu vừa bán hết cá đã nhanh chóng lấy đá cây, nhiên liệu, lương thực thực phẩm để tiếp tục ra khơi. Cận Tết, giá cá tăng cao so với ngày thường, giá dầu lại giảm sâu nên các ngư dân rất phấn khởi. Sau khi trừ các chi phí, mỗi ngư dân được chia từ 8 – 10 triệu đồng mỗi chuyến biển.

Có tiền lo Tết sớm cho gia đình. Ông Lê Văn Hy ở Hòn Rớ, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang cho biết, chuyến biển cuối năm vừa qua ngư dân có lãi, theo phong tục gia đình năm nào cũng ăn tết trên biển, đợt này cho 1 chiếc tàu đi ăn Tết trên biển, trước khi mọi người đã chuẩn bị đồ ăn tết trên tàu như ở nhà. Ngày mùng một Tết anh em sẽ nghỉ ngơi để ăn Tết.

ngu dan ra khoi don tet tren bien hinh 0
Hàng trăm tàu cá của Khánh Hòa rời bến ra khơi trong dịp Tết.
(Ảnh: Pháp luật TP HCM)
Những ngày giáp Tết, giá cá ngừ đại dương tăng lên 110.000 đồng/kg; còn các loại cá như cá ngừ sọc dưa, cá nục…có giá từ 40.000 – 60.000 đồng/kg, cao hơn 30% so với ngày thường. Dịp Tết, ngư dân tỉnh Khánh Hòa rút ngắn thời gian đi biển.

Ông Đỗ Trung Hiệp, Phó Giám đốc Trung tâm quản lý và khai thác các công trình thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh này có khoảng 1.000 tàu cá đánh bắt xa bờ. Năm nay, hầu hết các tàu hoạt động hiệu quả. Tết này, lượng tàu ra khơi tăng hơn năm trước. 5 cảng cá do Trung tâm quản lý đều hoạt động 24/24 để phục vụ ngư dân.

“Dịp này giá dầu giảm nên bà con ngư dân tích cực ra khơi. Trung tâm phục vụ 24/24 cho bà con, thu hút các tàu bè phục vụ dịp Tết. Theo lịch trình, các tàu ra khơi đánh bắt và trở về cảng trong khoảng 10-15 ngày, nếu chỉ đánh bắt ở vùng biển Khánh Hòa, bà con ngư dân sẽ xoay vòng trong khoảng 7 ngày. Cá đánh bắt mùa này có chất lượng cao vì không phải cấp đông lâu như những chuyến đánh bắt xa bờ cả tháng nên giá bán cũng tốt hơn”, ông Hiệp cho biết./.

Thái Bình /VOV Miền Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn