Người dân vui vì “1 tạ ớt bằng 1 chỉ vàng”

Đã đăng vào 28/04/2016 lúc 0:00
nguoi dan vui vi "1 ta ot bang 1 chi vang" hinh 0
Giá ớt ở Quảng Ngãi đã tăng lên mức kỷ lục 40.000 đồng/kg.
 Bà Nguyễn Thị Kỉnh ở thôn Ngọc Trì, xã Bình Chương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho hay, do ruộng khó khăn về nưới tưới nên đã chuyển sang trồng hoa màu và ớt. Nếu giá ớt chỉ cần duy trì giá bán 20.000 đồng/kg đã có thể đảm bảo cho người nông dân có lãi. “Với 1,5 sào ớt chỉ cần bán được giá 20.000 đồng/kg thì người trồng cũng kiếm được cũng mấy chục triệu đồng”, bà Kỉnh cho biết.

Ở Quảng Ngãi, vụ ớt hàng năm thường kéo dài từ tháng Giêng đến hết tháng Năm âm lịch. Năm nay, năng suất ớt chỉ bằng một nửa so với năm ngoái nhưng bù lại giá ớt tăng cao là điều mà người nông dân trông đợi. Nếu như đầu mùa, giá ớt chỉ ở khoảng 4.000 – 5.000 đồng/kg thì nay giá ớt tăng cao nên bà con rất đỗi vui mừng.

Bà Nguyễn Thị Cúc ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi bày tỏ niềm vui: “Từ đầu vụ tới giờ ớt bán được giá nên người trồng có lãi. Nếu so với trồng rau màu khác thì trồng ớt thu lãi cao hơn”.

Nhiều nông dân cho rằng, giá ớt hiện nay cao gấp 5 lần so với giá lúa. Ông Phan Văn Ba, một thương lái chuyên thu mua ớt nhiều năm qua cho biết: Mọi năm, ớt không được giá thì vẫn mua ớt của bà con về chờ tiêu thụ, thậm chí cả ớt khô. Còn năm nay thì thu mua đến đâu, chở đi bán đến đó. Thị trường chính vẫn là Trung Quốc. Ông Phan Văn Ba còn ví von “mỗi tạ ớt tương đương với 1 chỉ vàng”.

“Ớt thu mua được ngày nào sẽ được tiêu thụ ngay trong ngày đó, không phải chờ tiêu thụ vì nếu có cũng không để lâu được. Sản lượng thu mua của mỗi hộ đạt 3 – 5 tấn/ngày trong bối cảnh giá ớt liên tục tăng cao khiến người nông dân an tâm”, ông Ba cho biết.

Năm nay do thời tiết bất lợi, cây trồng kém năng suất, việc ớt được giá là điều đáng mừng đối với những người nông dân tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, khi đầu ra của cây ớt phần lớn vẫn còn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, thì tính bền vững cũng như hiệu quả lâu dài của việc chuyển đổi cây trồng là điều vẫn cần phải được tính đến./.

CTV Tiến Công/VOV-Miền Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn