Người khuyết tật rất cần sự cảm thông

Đã đăng vào 15/04/2016 lúc 0:00

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 15 ngàn người khuyết tật về nghe nói, vận động, trí tuệ chiếm 1% dân số, đa số họ đều gặp hoàn cảnh khó khăn. Người khuyết tật – họ rất cần sự cảm thông, sẻ chia của cộng đồng xã hội để có thể hòa nhập với cuộc sống. Đó là thông điệp chúng tôi muốn chuyển đến mọi người nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4.

Thời gian qua, thực hiện Nghị định 28, Nghị định 136 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Lao động thương binh và Xã hội tỉnh Long An  trợ cấp hàng tháng cho người khuyết tật còn khả năng tự phục vụ là 180 ngàn đồng/1 tháng, người khuyết tật nặng không có khả năng lao động hoặc không tự phục vụ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống được hưởng từ 270.000đ/1 tháng, tùy theo mức độ. Bên cạnh đó, có rất nhiều hoạt động xã hội khác như: khám lọc bệnh, tặng xe lăn, mổ tim, chỉnh hình… nhằm giúp người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.

B6Người khuyết tật rất cần sự cảm thông, chia sẻ từ cộng đồng

Hiện Trung tâm bảo trợ xã hội Long An đang nuôi dưỡng 370 đối tượng; trong đó, có 331 người khuyết tật. Tất cả những đối tượng được chăm sóc từ việc ăn uống, sinh hoạt đến việc khám sức khỏe định kỳ. Trong khi đó, tại Trường nuôi dạy trẻ khuyết tật đang nuôi dưỡng và dạy dỗ 163 trẻ khuyết tật từ 6 tuổi đến 14 tuổi. Đối với các em khuyết tật trí tuệ thì có chương trình riêng phù hợp với trí não các em. Còn với các em khuyết tật nghe nói thì có máy trợ thính… giúp các em dễ dàng hơn trong học tập.

Trong số những người khuyết tật bị bại liệt bẩm sinh không thể sống tự lập, chủ yếu dựa vào gia đình thì với anh Huỳnh Quốc Phong lại là câu chuyện khác. Hằng ngày dẫu nắng hay mưa, anh Phong vẫn rong ruổi trên các nẻo đường từ Nguyễn Thông, Nguyễn Đình Chiểu, đến Nguyễn Huệ với chiếc xe lăn này. Một ngày không biết anh đi được bao nhiêu cây số, chỉ biết rằng chỉ tiêu một ngày anh phải bán hết 100 tờ vé số và kiếm được 110 ngàn đồng. Tuy nhiên, để có được số tiền này đã bao lần anh Phong phải ngậm đắng nuốt cay.

 Người khuyết tật bán vé số như anh Phong để kiếm sống – đây là con số còn hạn chế so với người khuyết tật hiện có bởi người khuyết tật thường mặc cảm, khó hòa nhập với cộng đồng và ít tham gia vào các hoạt động xã hội.

Ngoài một số khó khăn trên, còn một nguyên nhân khác đó là người khuyết tật cũng chưa có Hội đặc thù, đó cũng là rào cản khi người khuyết tật tham gia hoạt động xã hội. Tin rằng, sự giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái sẽ là động lực để người khuyết tật có thêm niềm tin vào cuộc sống. Và hơn hết, chính người khuyết tật phải nổ lực, phải có ý chí vượt lên chính mình mới dễ hòa nhập với xã hội.

Hồng Xuyến – Hùng Anh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn