Người Việt tại Pháp – Cộng đồng luôn hướng về quê hương

Đã đăng vào 26/10/2015 lúc 0:00

Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), tiền thân là tổ chức “Nhóm người An Nam yêu nước”, được Bác Hồ thành lập vào tháng 6/1919.

Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp gồm khoảng hơn 300.000 người thuộc nhiều thế hệ, sinh sống và làm việc tại nhiều vùng miền khác nhau trên toàn nước Pháp. Đây là một cộng đồng đoàn kết, gắn bó, luôn hướng về quê hương, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước, đồng thời cũng làm cầu nối hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Pháp.Một cộng đồng giàu truyền thống

Hạt nhân của các phong trào và hoạt động đó là Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) mà tiền thân là tổ chức “Nhóm người An Nam yêu nước” được Bác Hồ thành lập vào tháng 6/1919. Trong gần 100 năm tồn tại và phát triển của Hội, trải qua nhiều tên gọi khác nhau, song các thế hệ kiều bào tại Pháp vẫn kế tiếp nhau, tiếp tục phát triển phong trào yêu nước, các hoạt động hướng về quê hương.

Kiều bào tại Pháp tuần hành ngày 6/5/1975 trên đường phố Paris chào mừng chiến thắng 30/4. Ảnh do UGVF cung cấp

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp tập hợp xung quanh UGVF, đã có đóng góp quan trọng trong việc huy động các nguồn lực của cộng đồng, sự hỗ trợ của nhân dân Pháp và nhiều nước trên thế giới nhằm ủng hộ các cuộc kháng chiến ở trong nước. Sau khi đất nước hòa bình, kiều bào tại Pháp tiếp tục hướng về quê hương bằng cách phát huy các nguồn lực trí thức, tham gia vào sự phát triển của đất nước thông qua nhiều dự án thiết thực trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục, kinh tế-xã hội, môi trường…

Nói về những đóng góp qua nhiều thế hệ của đội ngũ trí thức Việt kiều ở Pháp, có thể kể ra đây giáo sư, viện sĩ Trần Đại Nghĩa, kỹ sư Võ Quý Huân, giáo sư bác sĩ Trần Hữu Tước, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, nhạc sĩ Trần Văn Khê, giáo sư Trần Thanh Vân, giáo sư Lê Kim Ngọc, họa sĩ Lê Bá Đảng… – những người mà tài năng, đức độ, cùng những đóng góp to lớn khiến họ luôn nhận được sự yêu mến và kính trọng của đồng bào trong nước.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị (trái) trao quà cho ông Ngô Kim Hùng, Tổng Thư ký UGVF.

Tình cảm sâu nặng đối với biển đảo

Liên quan đến tình hình biển Đông, bà con cũng bày tỏ sự tin tưởng và ủng hộ mạnh mẽ đối với đường lối của Đảng và Nhà nước, kiên quyết bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ bằng đấu tranh ngoại giao, yêu cầu Trung Quốc giải quyết các tranh chấp thông qua đàm phán, đối thoại và dựa trên luật pháp quốc tế.

Ông Henry Đặng, phụ trách công tác đối ngoại của UGVF, trả lời phỏng vấn báo chí.

Trao đổi với chúng tôi bên lề Ngày hội hữu nghị và đoàn kết Việt-Pháp tổ chức mới đây tại tòa thị chính thành phố Montreuil, ông Henry Đặng, thành viên Ban Thường trực hội UGVF phụ trách công tác đối ngoại, bày tỏ sự hãnh diện khi được ra thăm, tặng quà chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa. Theo ông, chuyến thăm đã giúp kiều bào hiểu thêm về cuộc sống vẫn còn rất nhiều khó khăn, vất vả của quân và dân trên các đảo, nhà giàn; khâm phục và tự hào về sự phấn đấu, hy sinh cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ giữa biển khơi. Ông lấy làm tiếc là do sóng to gió lớn, đoàn đại biểu kiều bào đã không thể lên thăm nhà giàn DK1, các nghệ sĩ cùng đi trong đoàn đã buộc phải giao lưu với các chiến sĩ trên nhà giàn qua máy bộ đàm. Ông cũng bị ấn tượng sâu sắc bởi hình ảnh các chiến sĩ đứng thành hàng trên bờ để chào đoàn trong khi tàu từ từ rời bến trong màn đêm. Chuyến đi ý nghĩa đó đã được ông phản ánh trung thực đến cộng đồng người Việt Nam tại Pháp nhằm nhân lên niềm tin vào thế hệ trẻ quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Gặp gỡ chúng tôi tại một buổi quyên góp nhằm khích lệ tinh thần và hỗ trợ ngư dân huyện đảo Lý Sơn kiên cường bám biển, ông Nguyễn Thanh Tòng, thành viên Hội đồng cố vấn Hội UGVF, bày tỏ sự xúc động trước hình ảnh những ngư dân vượt mọi khó khăn, tiếp tục đánh bắt hải sản ngoài khơi. Ông cũng cho biết số tiền quyên góp đã được Hội chuyển về Việt Nam hỗ trợ ngư dân tại huyện đảo.

Các tiết mục văn nghệ do Hội người Việt Nam tại Pháp tổ chức nhân dịp Tết Ất Mùi 2015 tại Paris.

Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn