Nguy cơ chiến tranh giá khí đốt

Đã đăng vào 25/04/2016 lúc 0:00

Một cuộc chiến về giá khí đốt sẽ nổ ra nhằm chống lại các nước cung cấp truyền thống như Algeria, Nga, Na Uy và Qatar.

Quang cảnh một nhà máy lọc dầu. Ảnh: Tass/TTXVN

Theo các nhà quan sát, Algeria đang dần đánh mất thị phần khí đốt tại châu Âu vào tay Mỹ, quốc gia đang có ý đồ chinh phục thị trường này với việc xuất khẩu đợt khí hóa lỏng đầu tiên tới châu Âu.

Các nhà quan sát cho rằng cuộc chiến về giá sẽ nổ ra nhằm chống lại các nước cung cấp truyền thống như Algeria, Nga, Na Uy và Qatar. Trên thực tế, đợt xuất khẩu khí hóa lỏng đầu tiên của Mỹ tới châu Âu vào ngày 26/4 tới, cụ thể là sẽ tới Bồ Đào Nha. Dự kiến, sẽ tiếp tục có những chuyến hàng khác từ Mỹ tới châu Âu khi nhiều tập đoàn lớn ở châu Âu đã ký các hợp đồng tương tự.

Bước khởi đầu này là một sự phát triển chưa từng có tại thị trường khí đốt châu Âu và dự báo sẽ nổ ra một cuộc chiến về giá khí đốt giữa các nhà cung cấp truyền thống của châu Âu và nước cung cấp mới như Mỹ.

Các nhà quan sát cho rằng tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) và các nhà xuất khẩu khí đốt khác sẽ phải phải điều chỉnh hạ giá bán khí đốt. Thông qua Gazprom, Nga sẽ giảm giá khí đốt cho “lục địa Già”, điều này sẽ buộc các nước xuất khẩu khác sẽ phải làm theo trong đó có Algeria và Na Uy. Sự thay đổi này đến vào thời điểm giá dầu mỏ đang tăng trở lại và đã vượt qua ngưỡng 45 USD/thùng.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Algiers)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn